Timeshare thật sự là hình thức kinh doanh “hái ra tiền” hay không?

0
2288
Timeshare là gì
Timeshare là gì

Timeshare được hiểu là việc chia sẻ sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó với các chủ sở hữu khác trong thời gian hữu hạn. Tuy là một khái niệm khá mới mẻ nhưng đây được xem là hình thức kinh doanh có khả năng sinh lời cao và thu hồi vốn nhanh chóng. Vậy Timeshare là gì? Hình thức đầu tư này có lợi ích gì? Cùng đi tìm lời giải đáp qua bài viết sau.

Timeshare là gì?

Timeshare là một hình thức kinh doanh xuất hiện trên nhiều thị trường nhưng ngày nay nó càng trở nên phổ biến hơn trên thị trường bất động sản. Timeshare được định nghĩa là mua quyền sở hữu bất động sản trong một khoảng thời gian nhất định tùy từng dự án.

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trở nên sôi động vì những dự án mang hình thức Timeshare với cam kết mua quyền sở hữu. Trong đó là những dự án căn hộ Condotel nghỉ dưỡng áp dụng hình thức này với thời gian sở hữu lên đến 50 năm.

Tham khảo:

Timeshare là hình thức mua quyền sở hữu trong một thời gian ngắn
Timeshare là hình thức mua quyền sở hữu trong một thời gian ngắn

Từ thông tin của chủ đầu tư đưa ra, Timeshare là hình thức đầu tư sinh lời mới nhưng cực hiệu quả, theo đó, nhà đầu tư khi rót vốn vào dự án sẽ sở hữu căn hộ trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó hưởng lợi nhuận theo thời gian và sự phân chia lợi nhuận theo một tỉ lệ nhất định đã thỏa thuận với chủ đầu tư.

Như vậy, Timeshare mang đến cho nhà đầu tư một nguồn lợi nhuận thủ động lâu dài và an nhàn, ngoài ra còn có thể sang nhượng lại cho người khác mà vẫn đảm bảo những ưu đãi hấp dẫn về lợi nhuận. Hình thức kinh doanh mới đầy tiềm năng này nhận được không ít sự chú ý của các nhà đầu tư toàn quốc song còn có nhiều khách hàng vẫn chưa nắm rõ về hình thức kinh doanh mới này.

50 năm hình thành và phát triển hình thức kinh doanh Timeshare

Người khai mở thuật ngữ Timeshare chính là “ông lớn” IBM – Tập đoàn Công nghệ máy tính đa quốc gia nổi tiếng trên thế giới. Vào 50 năm trước, thuật ngữ này được áp dụng đầu tiên trên những chiếc máy vi tính đắt tiền của hãng này với giá không tưởng đối với các doanh nghiệp có nhu cầu mua. Để giải quyết vấn đề này, IBM đưa ra chiến lược chia nhỏ tổng thời gian sử dụng những chiếc máy này, mức giá bỏ ra để sử dụng nó cũng giảm đi nhiều lần, vừa có thể giúp IBM giải quyết được khó khăn bán hàng trước mắt vừa đáp ứng được nhu cầu của nhiều công ty.

Nhận thấy được tiềm năng sinh lời, hình thức Timeshare xuất hiện và được nhân rộng ở nhiều nước phát triển. Trong ngành du lịch nghỉ dưỡng, Timeshare bắt đầu từ việc chia sẻ một ngôi nhà xem như tài sản chung trong khu nghỉ dưỡng của một số gia đình ở châu u để có khoảng thời gian nghỉ dưỡng linh hoạt hàng năm.

Nhờ việc chia sẻ quyền sở hữu căn nhà này, họ tận dụng tối đa hiệu suất sử dụng ngôi nhà này và giảm thiểu các chi phí phát sinh như phí bảo trì hàng năm,… Từ đó, dịch vụ chia sẻ kỳ nghỉ ra đời, lan rộng ra toàn châu u chỉ trong một thời gian ngắn với tên gọi là Timeshare như hiện nay. Sau một thập kỷ, Timeshare trở nên phổ biến tại Mỹ và được nhiều đơn vị lớn áp dụng thành công như Disney, Marriot, Sheraton,…

Timeshare trở nên phổ biến tại Mỹ vào những năm 1970
Timeshare trở nên phổ biến tại Mỹ vào những năm 1970

Vào những năm đầu của thế kỷ 21, ngành dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng thống kê được khoảng 6,7 triệu người sử dụng mô hình Timeshare với 10,7 triệu tuần nghỉ dưỡng được bán ra. Không chỉ dừng lại ở đó, hình thức này còn được triển khai dưới hình thức trao đổi kỳ nghỉ tại nhiều khu nghỉ dưỡng khác nhau. Điển hình về những đơn vị triển khai thành công hình thức này đó chính là RCI Group – tập đoàn trai đổi kỳ nghỉ lớn nhất thế giới ở Mỹ – quản lý việc trao đổi của hơn 4.000 resort và 3,5 triệu thành viên tham gia trên 100 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Qua thời gian phát triển, đã có hơn 100.000 khu nghỉ dưỡng tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia vào mô hình Timeshare, bao gồm những khu resort, villa, khách sạn trên 4 sao, đem đến sự đồng đều về chất lượng dịch vụ, mang lại cho khách hàng kỳ nghỉ dưỡng trọn vẹn nhất.

Các hình thức đầu tư Timeshare điển hình

Hình thức đầu tư Timeshare được phân thành 3 hình thức phổ biến như sau:

  • Deeded Interests (tạm dịch: hợp đồng bán đứt tài sản: Người mua ký kết hợp đồng này với người bán – là người phát triển và vận hành hệ thống Timeshare và nhận được quyền sở hữu tài sản hợp pháp và quyền sử dụng tài sản đó trong một khoảng thời gian nhất định được quy định rõ trong hợp đồng. Theo đó, người mua có quyền sử dụng vĩnh viễn tài sản đó hoặc để lại như một tài sản thừa kế cho con cháu sau này, ngoài ra còn có thể bán đi khi khách hàng không còn muốn sở hữu tài sản đó nữa.
  • Right-to-use (tạm dịch: hợp đồng quyền sử dụng): Trong hình thức này, người mua không có quyền sở hữu tài sản trong hệ thống Timeshare mà sẽ được sử dụng các cơ sở vật chất trong đó với một khoảng thời gian nhất định. Sau thời gian đó, mọi quyền sử dụng của người này với tài sản đó sẽ bị xóa bỏ trừ trường hợp họ tiếp tục gia hạn hợp đồng.
  • Leasehold agreements (tạm dịch: hợp đồng thuê bất động sản): Hình thức này khá giống hình thức hợp đồng quyền sử dụng, tuy nhiên khách hàng sẽ bị hạn chế một số quyền lợi đối với tài sản đó. Thông thường, loại hợp đồng này có thời gian hiệu lực ngắn hơn so với hợp đồng quyền sử dụng.

Hình thức Timeshare tại Việt Nam phát triển ra sao?

Có thể thấy trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay, rất nhiều dự án áp dụng hình thức Timeshare nhưng không đúng nghĩa. Bên cạnh đó cũng các dự án resort trong nước hiện nay đã có cho các nhà đầu tư định nghĩa lại đúng đắn hơn về mô hình này như Sea Links Golf Resort Mũi Né (Phan Thiết), Flamingo Đại Lải Resort (Vĩnh Phúc), Tản Viên Resort (Hà Nội), Nam Hải Resort (Quảng Nam), Diamond Bay Resort 2 (Nha Trang),… Gần đây nhất, một dự án Timeshare đẳng cấp được xây dựng trên quy mô rộng lớn – dự án FLC Holiday tại Quy Nhơn

Dự án Timeshare của FLC là tổ hợp quần thể du lịch mang đẳng cấp nghỉ dưỡng 5 sao trải dài trên bãi biển Quy Nhơn với thiết kế vô cùng độc đáo. “Ông lớn” FLC là chủ đầu tư của nhiều dự án nghỉ dưỡng lớn, tương hiệu của họ có mặt trải dài khắp miền đất nước và nổi tiếng với các dịch vụ nghỉ dưỡng chất lượng vô cùng tốt.

Đến với dự án này, khách hàng sẽ có cơ hội lựa chọn những kỳ nghỉ hàng năm cho gia đình mình tùy thuộc vào nhu cầu và thời gian phù hợp. Các sản phẩm trong dự án Timeshare của FLC Holiday có thể được chia nhỏ thành các kỳ nghỉ ngắn ngày trong năm. Bên cạnh đó, khách hàng còn có thể bảo lưu kỳ nghỉ của mình nếu chưa có nhu cầu, thậm chí còn có thể tạm ứng kỳ nghỉ không giới hạn.

FLC Holidays Quy Nhơn là một trong những dự án Timeshare tiềm năng nhất
FLC Holidays Quy Nhơn là một trong những dự án Timeshare tiềm năng nhất

Ở nước ta, Timeshare đang được triển khai trên ba hình thức là: Phát thẻ hội viên hoặc thẻ nghỉ dưỡng; Bán phòng nghỉ hoặc căn hộ trong khu nghỉ dưỡng; Phân chia quyền sở hữu phòng hoặc căn hộ trong khu resort theo tuần cố định. Trong đó, hình thức phát thẻ hội viên được triển khai khá phổ biến, đối tượng khách hàng là những người có thu nhập cao, có sở thích đi du lịch và thường xuyên di chuyển.

Ở đây, người ta còn thành lập những câu lạc bộ kỳ nghỉ, trong đó Câu lạc bộ kỳ nghỉ Ninh Vân Bay (Ninh Van Bay Holiday Club) là câu lạc bộ nghỉ dưỡng đầu tiên tại Việt Nam mà ở đó các thành viên được trao đổi những địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng trong nước như: Hạ Long, Vũng Tàu, Nha Trang, Phan Thiết,… Đương nhiên, hội viên trong câu lạc bộ này đều là những người ở giới thượng lưu, giá trị thẻ thành viên ở đây phụ thuộc vào khoảng thời gian sở hữu, dao động vào khoảng từ 6.000 – 10.000 USD.

Cân nhắc đầu tư Timeshare nên hay không?

Câu chuyện thành công khi đầu tư theo hình thức Timeshare ghi nhận thu nhập trung bình của người sở hữu Timeshare lên đến 100.000 USD/năm. Mức phí sở hữu timeshare theo tuần rơi vào khoảng 9.000 – 25.000 USD cho khoảng thời gian từ 20 đến 30 năm.

Tại Việt Nam, mô hình Timeshare vẫn còn là hình thức kinh doanh mà khung pháp lý chưa được định hình rõ ràng về quyền lợi của nhà đầu tư lẫn trách nhiệm của chủ đầu tư. Hơn thế, mô hình này chỉ phù hợp với một nhóm đối tượng hẹp mang đặc thù là những người có tiền và thích đi du lịch.

Số lượng đối tượng này ở một nước đang phát triển như Việt Nam chắc chắn là không quá nhiều, việc mua một gói sản phẩm Timeshare chưa chắc đã là phương án du lịch tốt nhất mà họ muốn.

Bên cạnh những điểm cộng vượt trội về hình thức này qua những lời quảng cáo rầm rộ về dự án thì khách hàng cũng cần cân nhắc về lợi nhuận khi đầu tư hoặc chi phí đi lại cho những lần nghỉ dưỡng. Với lời mời chào về thời gian hoàn vốn 3 năm, kiếm lời vài nghìn đô sau vài tháng dựa vào tiềm năng tăng giá…, trên thực tế đây chỉ là những thông tin lợi nhuận được “tô hồng” lên để qua mắt nhiều khách hàng. Khách hàng cần hiểu rằng khi tham gia vào mô hình Timeshare, họ sẽ phải mất một khoản phí thường niên không nhỏ cùng những khoản chi phí ăn uống, di chuyển, sử dụng dịch vụ và tiện ích,…

Mặt khác, có hàng chục dự án Timeshare trên bản vẽ chậm tiến độ trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, kéo theo đó là rủi ro cho những nhà đầu tư rót vốn vào đây với mục đích kiếm lời. Một trong số đó là dự án Manna Luxury Holidays khởi công 6 năm ròng vẫn chưa hoàn thành so với dự kiến là 2 năm. Có thể vì thiếu vốn, chủ đầu tư buộc phải bán kỳ nghỉ với giá cao hơn gấp nhiều lần so với giá trị thực của dự án, cộng thêm chi phí khách hàng phải đóng thêm hàng năm và chi phí trao đổi kỳ nghỉ cao ngất ngưởng. Liệu rằng đây có phải là một mô hình nghỉ dưỡng tuyệt vời nhất hay không?

Trên đây là những thông tin tham khảo mà chúng tôi đã tổng hợp về hình thức kinh doanh Timeshare – khái niệm còn khá mới mẻ đối với nhiều người. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho độc giả cũng như quý nhà đầu tư có những nhận định đúng nhất về mô hình dịch vụ nghỉ dưỡng tiềm năng này.

[fc id=’1′ align=’center’][/fc]

4.7/5 - (3 bình chọn)