Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

0
668
Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay
Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

Hiện nay, bất động sản đang là một lĩnh vực “hot” thu hút được nhiều sự quan tâm, chú ý của người dân trên toàn quốc. Với sức hút vô cùng mạnh mẽ, thị trường bất động sản đem đến nhiều hình thức kinh doanh vô cùng mới mẻ, đảm bảo đem lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Vậy “bất động sản là gì” mà lại có sức hút mạnh mẽ đến vậy?

Thực trạng thị trường bất động sản Việt Nam
Thực trạng thị trường bất động sản Việt Nam

Khái niệm

Bất động sản là bao gồm các tài sản bao gồm đất đai và các công trình xây dựng gắn liền với đất đai như: nhà ở, căn hộ, chung cư,… Tuy nhiên, ở nhiều nước, khái niệm về bất động sản lại mang một ý nghĩa khác.Có đất nước định nghĩa rằng: “bất động sản không chỉ là đất đai của cải mà còn là tất cả những gì do công sức của con người tạo ra như tất cả các công trình xây dựng, đất đai, mùa màng gắn liền trên mảnh đất đó.” Trong khi đó, một số nước lại có những điều luật nghiêm ngặt tạo ra gianh giới giữa bất động sản và động sản.

Hầu hết các nước đều coi bất động sản là đất đai và những tài sản có liên quan đến đất đai, không tách rời với đất đai, được xác định bởi vị trí địa lý của đất (được quy định trong Điều 517, 518 Luật Dân sự Cộng hoà Pháp, Điều 86 Luật Dân sự Nhật Bản, Điều 130 Luật Dân sự Cộng hoà Liên bang Nga, Điều 94, 96 Luật Dân sự Cộng hoà Liên bang Đức…).

Tuy nhiên, trong bộ luật của Nga quy định cụ thể bất động sản là “mảnh đất” chứ không phải là đất đai nói chung như các đất nước khác. Khái niệm này là vô cùng hợp lý bởi đất đai nói chung là bộ phận của lãnh thổ chứ không phải là đối tượng của giao dịch dân sự. Do đó, khái niệm về bất động sản sẽ là khác nhau trên mỗi quốc gia khác nhau.

Cùng với nhu cầu về bất động sản, thị trường bất động sản đã ra đời với nhiều mô hình kinh doanh khác nhau tạo ra khái niệm về thị trường bất động sản. Thị trường bất động sản là thị trường chuyên trao đổi, mua bán, cho thuê, thế chấp và chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của Nhà Nước.

Từ đó, các nhân viên kinh doanh bất động sản hay còn gọi là môi giới bất động sản sẽ tìm đến khách hàng có nhu cầu và tư vấn cho họ nhằm tạo giao dịch và giúp khách hàng dễ dàng mua được những mảnh đất phát triển, tiềm năng. Sự kết nối giữa người mua và người bán đã tạo ra thị trường bất động sản sầm uất như hiện nay.

Loại hình bất động sản

Hiện nay, thị trường kinh doanh bất động sản vô cùng đa dạng và phong phú với nhiều mô hình khác nhau: đất nền đô thị, chung cư, biệt thự, các khu nghỉ dưỡng cao cấp, mini hotel, condotel,…

Bên cạnh đó, bất động sản cũng có thành 3 loại hình: bất động sản đặc biệt và bất động sản không đầu tư xây dựng và bất động sản đầu tư xây dựng.

Bất động sản đặc biệt: là những mảnh đất thuộc các công trình bảo tồn của quốc gia, di sản văn hóa vật thể, đình chùa, đền, miếu, nghĩa trang,… Tuy nhiên, loại bất động sản này có khả năng tham gia vào thị trường rất thấp, do vậy, thị trường bất động sản thường ít giao dịch tại những nơi này.

Bất động sản không đầu tư xây dựng: loại hình này chủ yếu là đất đai nông nghiệp bao gồm đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất hiếm, đất chưa sử dụng,…

Bất động sản có đầu tư xây dựng: loại hình này bao gồm bất động sản nhà ở, các công trình thương mại – dịch vụ, trụ sở làm việc,… chiếm tỷ trọng rất lớn trên thị trường giao dịch bất động sản. Từ đó tạo ra làn sóng vô cùng mạnh mẽ trên thị trường bất động sản.

Hiện nay, có rất nhiều vùng đất có tiềm năng phát triển du lịch tại Việt Nam như: đảo Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang,…

Thực trạng thị trường bất động sản 2018

Năm 2018 cũng là 1 năm hứa hẹn có ít biến động trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, hiện tại, trên thị trường bất động sản vẫn đang tồn tại 4 xu hướng biến đổi chính sau:

Tại Việt Nam, nhà ở tầm phân khúc trung bình đang phát triển, có sức hút lớn trên thị trường bất động sản. Trong khi đó, nguồn cung cấp về các khu nhà ở cao cấp đang còn nhiều hạn chế, nhất là tại Hà Nội, các quỹ đất đã không còn đủ để phục vụ cho việc phát triển phân khúc này.

Do có rất nhiều chủ đầu tư tham gia vào xây dựng các khu nhà ở, nghỉ dưỡng,… dẫn đến nguồn cung trên thị trường bất động sản 2018 có xu hướng tăng hơn nhiều so với năm 2017. Từ đó, nguồn hàng cũng ra nhiều hơn và sức cạnh tranh cũng ngày càng gay gắt hơn.

Các khu nghỉ dưỡng đang ngày càng phát triển, đặc biệt là mô hình Condotel đang làm mưa gió trên thị trường bất động sản. Đây là một cơ hội tốt để đầu tư xây dựng các khu nghỉ dưỡng tại các thành phố du lịch đồng thời cũng tạo điều kiện cho sự phát triển nền kinh tế tại các thành phố này.

Thị trường bất động sản 2018 là 1 năm khá ổn định và ít xảy ra biến động. Sẽ không có hiện tượng sốt ảo và thị trường bất động sản do chất lượng kiểm soát của nhà nước đã tốt lên bằng việc phát hành các chính sách quản lý kịp thời cùng với các nhà đầu tư có các chiến lược kinh doanh thay đổi một cách linh hoạt và nhạy bén trong việc nghiên cứu nhu cầu khách hàng để đưa ra các sản phẩm phù hợp.

Do đó, người mua và các chủ đầu tư cũng cần phải xem xét tình hình biến đổi của thị trường bất động sản để đưa ra những quyết định cho phù hợp.

Các nhà đầu tư lớn

Hiện tại, đang có 10 chủ đầu tư uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam.

  • Chủ đầu tư uy tín số 1: Sun Group.
  • Chủ đầu tư uy tín số 2: Tập đoàn Vingroup.
  • Chủ đầu tư uy tín số 3: Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova.
  • Chủ đầu tư uy tín số 4: Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín.
  • Chủ đầu tư uy tín số 5: Công ty CP Tập đoàn C.E.O (CEO Group).
  • Chủ đầu tư uy tín số 6: Công ty TNHH Hòa Bình.
  • Chủ đầu tư uy tín số 7: Công ty cổ phần Him Lam.
  • Chủ đầu tư uy tín số 8: Công ty cổ phần Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh.
  • Chủ đầu tư uy tín số 9: Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long.
  • Chủ đầu tư uy tín số 10: Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô.

Lời khuyên

Với nhà đầu tư: các nhà đầu tư nên tìm hiểu và nghiên cứu thị trường, bắt kịp với xu thế biến đổi của thị trường bất động sản. Hiện tại, thị trường bất động sản đang có xu hướng chuyển sang đất nền ven đô thị và phân khúc giá rẻ. Những dự án giá rẻ ngày càng nhiều dẫn đến lượng khách quan tâm khá lớn. Đây cũng là thời điểm thích hợp để khách hàng có thể đầu tư lướt sóng kiếm lời. Đặc biệt là các căn hộ tại các khu nghỉ dưỡng đang là một mô hình rất phát triển và đáng để các nhà đầu tư rót vốn vào đây.

Với khách mua nhà: Đây là thời điểm tốt để các bạn đầu tư vào bất động sản bởi thị trường đang ở mức giá rẻ. Nhiều nguồn hàng giá rẻ để cho các bạn thoải mái lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của mình. Cùng với chính sách bán hàng ưu đãi, dịch vụ chất lượng – đây chính là thời điểm tốt cho các nhà đầu tư.

Trên đây là một số thông tin về thị trường bất động sản 2018 – một thời điểm quá tuyệt vời để đầu tư bất động sản.

5/5 - (2 bình chọn)