Thủ tục mua bán nhà đất như thế nào?

0
338
Thủ tục mua bán nhà đất như thế nào?
Thủ tục mua bán nhà đất như thế nào?

Thủ tục mua bán đất thường có quy trình và hồ sơ vô cùng phức tạp. Hãy nắm rõ được các thủ tục mua bán đất để tránh gặp những rủi ro trong giao dịch.

Nhìn chung, thủ tục mua bán đất thường rất phức tạp với nhiều loại hồ sơ cần thiết. Để tinh giản hơn cho người làm thủ tục, có thể phân loại thủ tục mua bán đất theo hai cách đó là: theo mục đích sử dụng và theo tính pháp lý của bất động sản.

Thứ nhất, theo mục đích sử dụng đất thì có hai loại thủ tục mua bán đất chính đó là thủ mục mua bán đất thổ cư và thủ tục mua bán đất nông nghiệp.

Thủ tục mua bán đất thổ cư và đất nông nghiệp

Thủ tục mua bán đất thổ cư

Đất thổ cư là cái tên truyền thống dùng để chỉ loại hình đất cho phép để ở, xây dựng nhà cửa và các công trình xây dựng liên quan phục vụ đời sống.

Tùy từng trường hợp mua bán đất có sổ đỏ hay không mà có sự khác biệt về mặt chuẩn bị giấy tờ, nhằm giúp giao dịch mua bán được diễn ra nhanh chóng. Nhìn chung, sự khác biệt này không quá lớn, do đó thủ tục mua bán đất ở cần chuẩn bị những hồ sơ như sau:

 • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà và đất;
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất;
 • Hổ khẩu thường trú của người mua;
 • Trích lục mảnh đất (xác định thông tin đất đai: diện tích, địa chỉ, tờ bản đồ,…);
 • Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất;
 • Các chứng từ nộp tiền thuế đất.
Thủ tục mua bán đất thổ cư
Thủ tục mua bán đất thổ cư

Sau khi chuẩn bị các hồ sơ liên quan, ta tiến hành theo trình tự sau:

 • Nộp hồ sơ tại văn phòng công chứng quận/huyện (nơi có đất cần mua bán). Thủ tục công chứng hoàn thành chậm nhất sau 3 ngày làm việc tùy theo mức độ phức tạp của hồ sơ.
 • Thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, sau đó gửi số liệu đã thẩm tra lên cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ nộp thuế.
 • Sau khi cơ quan thuế gửi thông báo đến người mua và người bán về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, cả hai bên phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính này. Cuối cùng, văn phòng sẽ đăng ký quyền sử dụng đất cho bên mua.

Thủ tục mua bán đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp là đất phục vụ mục vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản,…

Thủ tục mua bán đất nông nghiệp cần qua các bước như sau:

Bước 1: Lập hợp đồng mua bán đất nông nghiệp và hồ sơ công chứng.

Sau khi thỏa thuận và lập hợp đồng mua bán đất nông nghiệp, hai bên phải chuẩn bị hồ sơ yêu cầu công chứng tại văn phòng công chứng nơi mảnh đất tọa lạc bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng theo quy định;
 • Dự thảo hợp đồng mua bán đất đất nông nghiệp;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của bên mua và bên bán;
 • Các giấy tờ liên quan tới việc mua bán khác.

Sau khi công chứng viên tiến hành công chứng hồ sơ, có thể từ 1-3 ngày làm việc, bạn tiếp tục thực hiện bước 2.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện, hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất;
 • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp có công chứng;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên mua và bán;
 • Tờ khai lệ phí trước bạ và tờ khai thuế thu nhập cá nhân.
Thủ tục mua bán đất nông nghiệp
Thủ tục mua bán đất nông nghiệp

So với trước đây, các thủ tục mua bán đất thổ cư cũng như thủ tục mua bán đất nông nghiệp đã được tinh giản và thuận tiện hơn rất nhiều, tạo điều kiện cho các bên tham gia giao dịch tiết kiệm được thời gian và chi phí. Bạn có thể tham khảo thêm thủ tục mua bán đất rừng, thủ tục mua bán đất ruộng, thủ tục mua bán đất trồng cây lâu năm và các loại đất nông nghiệp khác được quy định trong Luật Đất đai năm 2013.

Thứ hai, theo tính pháp lý của bất động sản, có thể phân làm 3 loại đó là: thủ tục mua bán đất có sổ đỏ; thủ tục mua bán đất không có sổ đỏ và thủ tục mua bán có sổ hồng.

Thủ tục mua bán đất có sổ đỏ và không có sổ đỏ

Thủ tục mua bán đất có sổ đỏ

Thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ đỏ thông qua những bước sau:

Bước 1: Ký kết hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất đã có sổ đỏ và thực hiện công chứng tại phòng/văn phòng công chứng.

Bước 2: Xây dựng hợp đồng mua bán nhà đất đã có sổ đỏ và công chứng. Để việc công chứng nhanh chóng và thuận lợi hơn, các bên tham gia giao dịch chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:
Bên bán cần chuẩn bị:

 • Bản gốc CMND + 4 bản photo chông chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác);
 • Bản gốc hộ khẩu thường trú + 4 bản photo công chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác);
 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn + 4 bản photo công chứng (nếu bên sở hữu là vợ và chồng);
 • Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang giao dịch.

Bên mua cần chuẩn bị:

 • Bản gốc CMND + 4 bản photo công chứng;
 • Bản gốc hộ khẩu thường trú + 4 bản photo công chứng.

Bước 3: Thực hiện các nghĩa vụ tài chính và sang tên sổ đỏ
Các nghĩa vụ tài chính khi mua bán nhà đất bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí công chứng, lệ phí địa chính.

Sau khi đã có đầy đủ các giấy tờ mua bán nhà đất đã có sổ đỏ, bước cuối cùng là sang tên sổ đỏ tại phòng địa chính cấp quận/huyện nơi quản lý bất động sản giao dịch.

Xem ngay: Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ

Đối với thủ tục mua bán đất ở sổ đỏ chung, thủ tục mua bán đất đồng sở hữu, lời khuyên cho bạn là không nên mua đất sổ đỏ chung vì trong trường hợp xảy ra tranh chấp rất phiền hà và không thể giải quyết triệt để. Thậm chí, có người chịu bán đất, có người lại không làm cho giao dịch trở nên phức tạp.

Thủ tục mua bán đất không có sổ đỏ

Theo Luật Đất đai năm 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) là một trong những điều kiện bắt buộc để người sử dụng đất thực hiện các giao dịch trên mảnh đất của mình. Trừ các trường hợp được quy định trong luật như sau:

 • Tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. Đối với trường hợp này người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nếu không nằm trong hai trường hợp này thì mảnh đất của bạn không thể thực hiện giao dịch mua bán. Nếu muốn tiến hành mua bán nhà đất không có sổ đỏ, bên bán cần xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với bất động sản đó, sau đó thực hiện các thủ tục mua bán nhà đất như loại đã có sổ đỏ bình thường.

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Muốn mua bán, chuyển nhượng hoặc tặng,…bất động sản có sổ hồng, bạn cần thực hiện các thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng như sau:

 • Thỏa thuận và ký kết hợp đồng mua bán nhà đất đã có sổ hồng và yêu cầu công chứng hợp đồng này tại văn phòng công chứng nơi có mảnh đất này tọa lạc.
 • Sau khi công chứng hợp đồng, bạn tiến hàng làm thủ tục sang tên sổ hồng tại Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Dựa theo thời gian có trong phiếu hẹn trả kết quả, bạn đến Văn phòng đăng ký đất đai nhận thông báo thuế và đóng thuế theo nghĩa vụ.
 • Sau khi thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính, nộp lại biên lai đóng thuế và nhận sổ hồng về.

Xem ngay: “Bắt bài” chiêu trò sổ hồng giả khi đi mua nhà đất

Ngoài hai cách phân loại trên thì giao dịch mua bán đất nền dự án cũng đang trở nên phổ biến. Trong quy trình và thủ tục mua bán đất nền dự án, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thủ tục mua bán đất nền dự án

Nhìn chung, chủ đầu tư sẽ bán đất nền cho khách hàng thông qua 3 hình thức chính là hợp đồng đặt cọc, hợp tác và góp vốn. Khi ký kết hợp đồng, thường sẽ xảy ra 2 trường hợp: (1) Hợp đồng mua bán đất nền đã có sổ đỏ; (2) Hợp đồng góp vốn mua đất nền từ chủ đầu tư. Với trường hợp 1, vì bắt buộc công chứng nên giá trị pháp lý sẽ cao hơn.

Thủ tục mua bán đất nền dự án còn bao gồm cả thủ tục cấp sổ cho khách cá nhân, việc này sẽ do UBND cấp quyện, huyện cấp và cấp sổ cho tổ chức, pháp nhân sẽ do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp.

Nhìn chung, thủ tục mua bán nhà đất 2016, thủ tục mua bán nhà đất 2017 và thủ tục mua bán nhà đất 2018 vẫn không có gì thay đổi. Tuy nhiên, để nắm rõ hơn về các thủ tục mua bán đất, bạn nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn để hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải trong các giao dịch bất động sản.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các thủ tục mua bán nhà đất mà bạn cần nắm được khi đứng trước những giao dịch mua bán tài sản giá trị lớn như mua bán nhà đất để tiết kiệm được thời gian làm thủ tục.