Tách sổ đỏ mất bao lâu? Hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất

0
6043
Tách sổ đỏ mất bao lâu? Hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất
Tách sổ đỏ mất bao lâu? Hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất

Tách sổ đỏ, tách thửa đất luôn là vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm, chú ý từ các hộ gia đình, nhất là những người muốn chuyển nhượng lại quyền sở hữu đất cho con cái. Vậy khi muốn tách sổ đỏ, tách thửa đất chúng ta cần làm những gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về thủ tục tách sổ đỏ.

Tách sổ đỏ
Tách sổ đỏ

Thủ tục tách sổ đỏ khi mua đất

Ai cũng sẽ đặt ra câu hỏi: thủ tục tách sổ đỏ cần những gì và bắt đầu từ đâu?

Hồ sơ tách sổ đỏ, tách thửa đất bao gồm:

 • Đơn xin tách thửa đất, hợp thửa để bán của người chủ đang sở hữu quyền sử dụng đất theo quy định tại Nghị định số 43/2018/NĐ-CP. Cùng với đó, các chủ sở hữu đất cần phải làm đơn xin đăng kí biến động với trường hợp tách sổ đỏ trong trường hợp họ muốn phân chia tài sản chung.
 • Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ tài sản gắn liền với nhà đất theo khoản 1,2 và 5 Điều 50 của luật đất đai năm 2003 hoặc Điều 100 của luật đất đai năm 2013.
 • Đối với những trường hợp mà bố mẹ muốn phân chia tài sản cho con cái thì các giấy tờ, văn bản cần được công chứng và chứng thực để có thể dễ dàng thực hiện phân chia tài sản cho con cái.
 • Sổ Hộ khẩu + Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân còn giá trị sử dụng của những người liên quan là những thứ không thể thiếu trong quá trình làm thủ tục tách sổ đỏ.
 • Giấy tờ đo đạc, hồ sơ, thông tin về mảnh đất của chủ sở hữu do các cơ quan địa chính hoặc những người có thẩm quyền tại địa phương thực hiện và cung cấp.

Trình tự thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ

Sau khi có đủ những giấy tờ này rồi, chủ đầu tư cần phải tìm hiểu các bước thực hiện để tách thửa đất và sổ đỏ như sau:

 • Người muốn tách sổ đỏ tới bộ Tài Nguyên và Môi trường để nộp bộ hồ sơ xin tách sổ đỏ.
 • Ngay sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ hoặc chậm nhất là ngày tiếp theo, phòng Tài Nguyên – Môi Trường sẽ có nhiệm vụ gửi bộ hồ sơ này cho phòng đăng kí quyền sử dụng đất trực thuộc tại đó để chuẩn bị hồ sơ gửi cho địa chính.
 • Đo đạc địa chính để tách thửa: Trong quá trình thực hiện, khi mà cần thời gian để cho địa chính tại các địa phương đến đo đạc thì khi đó, thời hạn làm việc của họ sẽ không quá 7 ngày kể từ ngày bắt đầu nhận được hồ sơ. Khi đó, văn phòng chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ có trách nhiệm đo đạc địa chính thửa đất mới tách, làm trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính và gửi đến cơ quan Tài nguyên – Môi trường cùng cấp.
 • Sau đó, không quá 3 ngày làm việc tính từ ngày nhận được giấy tờ trình diện tại các ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét và ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho phòng Tài Nguyên – Môi Trường trực thuộc tại địa phương đó.
 • Cuối cùng, ngay trong ngày nhận được sổ đỏ đã kí hoặc chậm nhất là ngày tiếp theo, phòng Tài Nguyên Môi Trường sẽ có trách nhiệm chuyển bản chính về sổ đỏ mới tới người sở hữu đất và gửi bản lưu sổ đỏ đã ký, bản chính sổ đỏ đã thu hồi hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất đã được quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003 hoặc Điều 100 của Luật Đất đai hiện hành năm 2013 đã thu hồi cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc tại địa phương. Đồng thời gửi thông báo biến động về sử dụng đất cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường để điều chỉnh hồ sơ địa chính gốc.

Vậy thủ tục tách sổ đỏ sẽ mất bao lâu?

Bước 1: Thời gian: để các bên đến công chứng và lập hợp đồng thừa kế, chuyển nhượng

Những cá nhân thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cần phải kê khai lệ phí chức bạ, thuế thu nhập cá nhân trong thời hạn từ 10 – 30 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, nếu quá thời hạn, các cá nhân này sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Thực hiện kê khai nghĩa vụ tài chính tại ủy ban nhân dân quận, huyện, nơi mà các chủ sở hữu có nhà đất

Khi đó, hồ sơ kê khai nghĩa vụ tài chính sẽ bao gồm:

Tờ khai lệ phí trước bạ (2 bản do bên mua ký)

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (2 bản do bên bán ký, ngoài ra, riêng trường hợp cho tặng sẽ sao chép thành 4 bản).
 • Hợp đồng công chứng đã lập (1 bản chính).
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (1 bản sao có công chứng của cơ quan có thẩm quyền).
 • Chứng minh thư nhân dân + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (1 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).
Tách sổ đỏ, tách thửa mất bao lâu?
Tách sổ đỏ, tách thửa mất bao lâu?
 • Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thời hạn có thông báo nộp thuế: 15 ngày

Bước 3: Kê khai sang tên tại các cơ quan có thẩm quyền như ủy ban nhân dân quận, huyện nơi mà chủ sở hữu có nhà đất

Để thực hiện được bước này, người dân phải mất khoảng từ 15 – 30 ngày để thực hiện các thủ tục dưới đây.

Hồ sơ hoàn thiện kê khai sang tên sổ đỏ

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động (1 bản do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.
 • Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho hoặc văn bản thỏa thuận phân chia tài sản, khai nhận tài sản.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)
 • Giấy nộp tiền vào nhân sách nhà nước (bản gốc)
 • Bản sao chứng minh nhân dân + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.

Bước 4: Hoàn thiện nộp đầy đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ

Sau khi thực hiện xong các bước trên, các chủ sở hữu sẽ hoàn thành việc nộp phí và lệ phí sang tên sổ đỏ và cần phải có chứng từ rõ ràng. Tuy nhiên, đôi khi, cơ quan thuế cũng có thể tính sai dẫn đến nộp thành 2 lần. Do vậy, các chủ sở hữu này cần nhận sự tư vấn của người có hiểu biết về pháp luật để nhận được những lời tư vấn bổ ích, tránh việc đóng thừa tiền thành 2 lần. Với mỗi địa phương thì thời gian thực hiện các thủ tục hành chính này sẽ là khác nhau. Do vậy, các chủ sở hữu cần phải theo dõi thời gian biểu tại cơ quan địa phương mình để chủ động thực hiện.

Sau khi hoàn thiện các bước trên, chủ sở hữu sẽ nhận được sổ đỏ. Như vậy, việc sang tên sổ đỏ sẽ mất khoảng từ 30 – 45 ngày để hoàn tất thủ tục.

Trên đây là những thông tin bổ ích cho người dân nhằm mang đến nguồn thông tin chất lượng cho mọi người khi có nhu cầu thực hiện thủ tục tách sổ đỏ để bán hoặc tách sổ đỏ cho con.

Tham khảo: