Mẫu hợp đồng thuê nhà là gì? Các mẫu hợp đồng thuê nhà hiện nay

0
753
Mẫu hợp đồng thuê nhà là gì
Mẫu hợp đồng thuê nhà là gì

Mẫu hợp đồng thuê nhà là một loại hợp đồng dân sự thường gặp nhất trong đời sống hàng ngày. Theo đó, mỗi bên đều có quyền lợi và nghĩa vụ của riêng mình. Vậy, mẫu hợp đồng thuê nhà là gì? Đối tượng là ai là hình thức như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về mẫu hợp đồng thuê nhà qua bài viết dưới đây.

Mẫu hợp đồng thuê nhà là gì? Đặc trưng pháp lý của hợp đồng thuê nhà

Mẫu hợp đồng thuê nhà là gì?

Mẫu hợp đồng thuê nhà là một dạng chi tiết và cụ thể của hợp đồng cho thuê tài sản – một dạng hợp đồng dân sự. Đây được hiểu đơn giản là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa bên cho thuê nhà và bên thuê nhà. Trong đó, bên cho thuê có nghĩa vụ bàn giao nhà ở cho bên thuê, mặt khác bên đi thuê có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà theo thỏa thuận giữa hai bên hoặc theo quy định của pháp luật.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản đây là loại hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng một phần căn nhà hoặc cả căn nhà của bên cho thuê và bên đi thuê. Bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng thuê nhà 2017 dưới đây:

Mẫu hợp đồng thuê nhà ở
Mẫu hợp đồng thuê nhà ở

Đặc trưng pháp lý của hợp đồng cho thuê nhà

  • Hợp đồng thuê nhà là hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng tài sản. Theo đó, bên thuê có quyền sử dụng nhà cho thuê vào các mục đích nhất định như: để ở, làm văn phòng, để kinh doanh,…
  • Hợp đồng thuê nhà là hợp đồng song vụ: Sau khi ký kết hợp đồng thuê nhà, bên thuê và bên cho thuê đều phát sinh nghĩa vụ và quyền lợi riêng, trong đó quyền của bên cho thuê chính là nghĩa vụ của bên thuê và ngược lại. Cụ thể, bên đi thuê có quyền được sử dụng căn nhà theo đúng cam kết trong hợp đồng, đồng thời có quyền yêu cầu bên cho thuê sửa chữa những hư hỏng lớn trong thời gian ở. Mặt khác, họ cũng có nghĩa vụ phải trả tiền thuê nhà và đền bù những tổn hại về vật chất mà họ gây ra trong thời gian ở đây.
  • Hợp đồng cho thuê nhà là hợp đồng có đền bù: Khoản đền bù ở đây chính là khoản tiền thuê nhà mà hàng tháng bên thuê phải trả cho bên cho thuê, được quy định rõ trong hợp đồng cho thuê nhà. Trong trường hợp bên cho thuê là đơn vị Nhà nước thì khoản tiền này do Nhà nước quy định.

>>> Tham khảo: Hợp đồng mua bán nhà có cần công chứng không?

Các mẫu hợp đồng thuê nhà hiện nay

Mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân

Trong các mẫu hợp đồng cho thuê nhà hiện nay thì mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân có thể nói là mẫu đơn giản, ngắn gọn nhất và thường gặp nhất có lẽ là mẫu hợp đồng thuê nhà trọ sinh viên. Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội có đến hàng nghìn hộ gia đình kinh doanh bằng hình thức cho thuê phòng trọ dành cho sinh viên. Bên cạnh đó cũng có những chiêu trò lừa đảo của một bộ phận kẻ gian lừa lọc những sinh viên non nớt mới từ quê ra thành phố nhập học.

Do vậy, chúng tôi xin đưa ra những lưu ý về hợp đồng cho thuê nhà cá nhân hay hợp đồng cho thuê nhà trọ sinh viên mà quý độc giả cần lưu ý như sau:

– Xem xét liệu căn hộ hay phòng trọ có đang bị thế chấp hay không?

Một căn hộ đang trong tình trạng bị thế chấp tại ngân hàng, nếu không được sự chấp thuận của ngân hàng thì căn hộ này không được sử dụng vào mục đích cho thuê. Nếu chủ căn hộ vẫn có tình cho thuê, trong trường hợp ngân hàng thu hồi quyền sở hữu căn hộ thì đồng nghĩa với việc khách thuê sẽ mất quyền thuê căn hộ, đồng thời có thể mất luôn khoản tiền đã đặt cọc trước đó.

– Hình thức mẫu hợp đồng thuê nhà

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ sinh viên phải được lập thành văn bản và phải tuân theo mẫu được quy định tại điều 121, Luật nhà ở 2014. Mẫu hợp đồng có thể viết tay, nhưng hiện nay không còn nhiều chủ nhà áp dụng hình thức này mà thay vào đó là mẫu hợp đồng thuê nhà bản world đánh máy. Để tải mẫu hợp đồng thuê nhà file world, bạn có thể tải trên các website luật để có bản hợp đồng theo mẫu chuẩn xác nhất.

Trước đây, trong Bộ Luật dân sự 2005, hợp đồng thuê nhà có thời hạn 6 tháng trở lên bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, quy định này về sau đã được bãi bỏ để tinh giản hơn trong thủ tục. Dù vậy, một mẫu hợp đồng thuê nhà dù là hợp đồng thuê nhà ở cá nhân đơn giản cho đến hợp đồng thuê nhà nguyên căn nếu không công chứng sẽ không đảm bảo được giá trị pháp lý và dễ xảy ra tranh chấp.

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ sinh viên
Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ sinh viên

Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều hộ gia đình cho thuê nhà trọ nhưng vẫn không tiến hành làm hợp đồng cho thuê phòng dẫn đến nhiều tranh chấp mà phổ biến nhất là tranh chấp về khoản tiền đặt cọc. Vì vậy, bạn cần lưu ý về khoản mục này và ghi rõ số tiền đặt cọc trong hợp đồng để hạn chế tranh chấp xảy ra.

Khác với mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ, mẫu hợp đồng thuê nhà chung cư thường ký kết với tổ chức nên mặt pháp lý cũng như các quyền sử dụng căn hộ của bên đi thuê cũng được đảm bảo hơn rất nhiều, khiến người đi thuê có được tâm lý an tâm hơn. Tìm hiểu thêm về chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ cần những thủ tục gì?

Mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng

Ngoài mẫu hợp đồng thuê nhà ở thì mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng hay mẫu hợp đồng thuê nhà làm trụ sở công ty cũng trở nên khá phổ biến hiện nay khi mà nhu cầu phòng ốc của dân văn phòng đang tăng lên. Đối với mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng, Bộ Luật dân sự năm 2015 có hiệu lực kể từ đầu năm 2017 có quy định như sau:

  • Đối với hợp đồng thuê nhà làm văn phòng thuộc sở hữu của cá nhân được ký kết từ ngày 1/7/2015 – này Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực thì không bắt buộc phải có công chứng và chứng thực. Trừ khi hai bên giao kết hợp đồng có nhu cầu công chứng.
Mẫu hợp đồng cho thuê nhà làm văn phòng
Mẫu hợp đồng cho thuê nhà làm văn phòng

Tuy nhiên, loại hợp đồng này nên được công chứng để nâng cao tính pháp lý và sự ràng buộc đối với bên cho thuê. Thực tế hiện nay có quá nhiều trường hợp bên cho thuê không tuân thủ những điều khoản đã ghi rõ trong hợp đồng đã ký, không hợp tác để làm thủ tục liên quan đến thuế hay tự ý tăng tiền nhà,…

  • Đối với hợp đồng thuê nhà dài hạn làm văn phòng kinh doanh với tổ chức có tư cách pháp nhân, hợp đồng này cũng không cần thiết phải công chứng, chứng thực. Do hai bên tham gia giao dịch đều có tư cách pháp nhân đầy đủ, đủ điều kiện để xuất hóa đơn theo yêu cầu và chịu sự điều chỉnh của pháp luật có liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng mới nhất 2018

Tuy là không bắt buộc phải công chứng mẫu hợp đồng này, nhưng bên đi thuê cũng cần kiểm tra lại những thông tin về giấy tờ nhà, đất để xác định chủ quyền, tính hợp pháp và chắc chắn tài sản này không bị thế chấp để chắc chắn về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bên cho thuê.

Vấn đề đặt ra là rất nhiều chủ cho thuê nhà không đồng ý công chứng, sở dĩ có câu chuyện này nguyên nhân là do “sợ” phải đóng thuế. Theo quy định của pháp luật hiện hành về thuế, người cho thuê nhà bắt buộc phải đóng 3 loại thuế sau:

  • Thuế môn bài: Nếu tiền cho thuê nhà trên 1,5 triệu đồng/tháng thì cá nhân phải nộp 1 triệu đồng/năm. Đối với tổ chức có đăng ký kinh doanh cho thuê nhà thì mức thuê phải đóng là 1-3 triệu đồng/năm.
  • Thuế giá trị gia tăng là 3,8% doanh thu cho thuê nhà.
  • Thuế thu nhập cá nhân: được tính trên từng mức thu nhập cụ thể.

Hiện nay, có khá nhiều trường hợp bên cho thuê không đồng ý công chứng hợp đồng cũng như không kê khai, nộp thuế, xuất hóa đơn hàng tháng theo quy định bởi tâm lý muốn tránh phải nộp thuế. Điều này dẫn đến việc bên đi thuê – tức doanh nghiệp – không thể hạch toán chi phí thuê nhà vào chi phí hợp lý hoạt động của công ty.

Ngoài tâm lý “tránh né” nộp thuế, người cho thuê nhà cũng gặp không ít khó khăn trong thủ tục khi kê khai và nộp thuế hàng tháng. Có những trường hợp sau khi viết hồ sơ thì phải chờ thời gian rất lâu mới được nhận thông báo thuế.

Tuy còn tồn tại nhiều lý do khiến người cho thuê không muốn công chứng mẫu hợp đồng cho thuê nhà cũng như kê khai và nộp thuế nhưng theo quy định, những hợp đồng thuê nhà có thời hạn trên sáu tháng mà không công chứng thì sẽ tuyên vô hiệu.

Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh, làm cửa hàng hoặc thuê nhà làm nhà xưởng và kho bãi cũng là một trong những mẫu hợp đồng thường gặp và phổ biến. Mẫu hợp đồng này bao gồm các thông tin về đơn vị thuê nhà, bên cho thuê nhà, địa điểm, diện tích, giá cho thuê nhà, thời hạn cho thuê, phương thức trả tiền và một số thông tin cụ thể khác tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên ký kết hợp đồng. Bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất 2017 dưới đây:

Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh 2017
Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh 2017

Có thể thấy mẫu hợp đồng này khá đơn giản, nếu kinh doanh nhỏ lẻ thì bên cho thuê thường là hộ gia đình cho thuê những căn nhà mặt phố và thu về nguồn thu hàng tháng, hàng quý ổn định. Hình thức cho thuê nhà để kinh doanh này đang rất phổ biến tại các thành phố lớn đông đúc dân cư. Bởi vì đây là một hình thức hợp đồng cá nhân nên bên cho thuê cần thận trọng kiểm tra và xác nhận kỹ lượng thông tin để tránh bị đơn phương chấm dứt hợp đồng và các trường hợp rủi ro khác.

Trong bối cảnh chung có nhiều cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam để sinh sống, làm việc và kinh doanh thì các mẫu hợp đồng thuê nhà dành cho người nước ngoài cũng được nâng cấp hơn. Có thể kể đến như các mẫu hợp đồng thuê nhà song ngữ Việt Anh, hợp đồng bằng tiếng Anh, hợp đồng tiếng Nhật, tiếng Hàn,…là những mẫu hợp đồng phổ biến nhất. Tuy nhiên, nội dung về các điều khoản trong mẫu hợp đồng song ngữ cần phải được thể hiện bằng những từ chuyên ngành, do đó cần nhờ đến những đơn vị dịch thuật hợp đồng để soạn thảo văn bản này. Tham khảo thủ tục mua bán nhà đất như thế nào?

Trên đây là những mẫu hợp đồng thuê nhà phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo thông qua sự tổng hợp của chúng tôi. Bên cạnh đó là những lưu ý khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà và đất mà quý độc giả cần lưu ý. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn đọc.

[]
1 Step 1
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
keyboard_arrow_leftPrevious
Nextkeyboard_arrow_right