9 lưu ý cần thiết nhất khi đầu tư vào bất động sản

0
559
9 lưu ý cần thiết nhất khi đầu tư vào bất động sản
9 lưu ý cần thiết nhất khi đầu tư vào bất động sản

Hiện nay, việc đầu tư bất động sản đang là xu hướng thịnh hành của nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào rót tiền vào bất động sản cũng đều đem về nguồn lợi nhuận lớn mà nhiều khi còn dẫn đến thua lỗ, gây tổn thất lớn cho các nhà đầu tư.

Do vậy, trước khi đầu tư, các nhà đầu tư khi đầu tư nên xem xét và tìm hiểu thật kỹ một số yếu tố tác động trực tiếp tới quyết định đầu tư của mình để có được sự lựa chọn đúng đắn. Đây cũng là điều mà các nhà đầu tư bất động sản đặc biệt quan tâm khi quyết định đem tiền của mình đi đầu tư. Dưới đây là một số điều mà các nhà đầu tư cần bổ sung kiến thức về việc đầu tư bất động sản.

1. Cân nhắc khả năng tài chính của bản thân

Nhiều nhà đầu tư khi đem tiền đầu tư nhưng không kiểm soát được khả năng tài chính của mình. Các nhà đầu tư đã có niềm đam mê quá lớn khiến cho họ bất chấp mọi thứ để vay lãi suất ngân hàng hoặc vay vốn từ các nguồn khác. Ví dụ như khi khách hàng muốn mua 1 căn hộ nhưng chỉ có nguồn vốn quá nhỏ dẫn đến việc họ đi vay quá nhiều tại các ngân hàng lớn. Từ đó, khách hàng phải lo lắng tới vấn đề trả lãi suất hàng tháng làm cho nền kinh tế của họ ngày càng suy giảm.

Do vậy, khách hàng nên cân nhắc vấn đề tài chính của mình trước khi đầu tư bất động sản. Nếu muốn đầu tư bất động sản, khách hàng phải có ít nhất 50 – 70% giá trị bất động sản đó để giúp người mua cũng như các nhà đầu tư có khả năng chi trả.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng nên xem xét và cân nhắc lãi suất vay vốn giữa các ngân hàng với nhau để chọn được sự lựa chọn chính xác nhất cho bản thân mình.

2. Tìm hiểu kỹ lưỡng về chủ đầu tư

Để lựa chọn đầu tư vào một dự án, các nhà đầu tư nên quan tâm đến sự uy tín của chủ đầu tư trên thị trường bất động sản. Không ít chủ đầu tư trên thị trường đã lừa đảo và bùng tiền của các chủ đầu tư dẫn đến khách hàng bị hoang mang và mất niềm tin vào việc đầu tư khi công trình chưa hoàn thành. Do đó, các nhà đầu tư phải xem xét kỹ các hợp đồng mua bán cũng như giấy tờ pháp lý của sản phẩm đó để đảm bảo an toàn cho chính bản thân họ. Tham khảo kinh doanh bất động sản là gì? Có nên đầu tư vào BĐS không?

Tìm hiểu kỹ chủ đầu tư bất động sản
Tìm hiểu kỹ chủ đầu tư bất động sản

Nguy hiểm nhất là khi khách hàng mua những dự án mà mặt bằng chưa được giải tỏa hoặc chưa hoàn thành thỏa thuận giải phóng mặt bằng làm cho các chủ thầu không thể khởi công xây dựng được dẫn đến dòng tiền của người mua bị trì trệ. Do đó, để phòng tránh rủi ro với các chủ đầu tư, các nhà đầu tư cần phải thực hiện một số hành động sau để xác định rõ ràng thông tin về chủ đầu tư của mình:

  • Tra cứu tiểu sử của chủ đầu tư để xác định vị trí của họ trên thị trường. Đồng thời, người mua cũng cần thu thập những nhận xét, đánh giá của người đã sử dụng sản phẩm về mức độ hài lòng, phong cách làm việc,… Bên cạnh đó, khả năng tài chính cũng là một yếu tố quyết định mức độ uy tín của chủ đầu tư.
  • Xem xét đối tác, đơn vị vận hành hoặc nhà phân phối của dự án nhằm bổ sung thêm độ chắc chắn của dự án bởi vì những chủ đầu tư uy tín sẽ chỉ hợp tác với những công ty uy tín, làm việc chuyên nghiệp hoặc các nhà phân phối minh bạch, đã từng phân phối nhiều sản phẩm bất động sản trên thị trường.
  • Đánh giá thông tin mà chủ đầu tư cung cấp cho khách hàng. Một chủ đầu tư uy tín sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm cho khách hàng, nhất là về mặt pháp lý. Ngoài ra, họ cũng sẽ cung cấp thêm một số thông tin về pháp luật để khách hàng nắm rõ: văn bản chấp thuận của sở xây dựng địa phương cho phép chủ đầu tư bán nhà ở trong tương lai hay các thông tin về thế chấp, cầm cố dự án tại ngân hàng.
  • Khách hàng cần có cái nhìn thực tế về dự án mà họ sắp triển khai. Hơn nữa, nếu khách hàng cẩn thận hơn nữa thì nên đến trực tiếp các dự án để quan sát dự án và tiến độ xây dựng đồng thời hỏi những người dân xung quanh đó để có những thông tin chính xác nhất.

3. Tính thanh khoản

Các nhà đầu tư khi mua bất động sản cần lưu ý tính thanh khoản của sản phẩm đó. Sản phẩm có giá trị tăng lên hay giảm đi đều dựa vào đặc điểm của sản phẩm bất động sản đó khi chuyển nhượng hoặc thanh khoản. Khi một sản phẩm bất động sản có tính thanh khoản cao thì sản phẩm đó sẽ dễ dàng chuyển nhượng và thanh khoản hơn muốn thay đổi chỗ ở hoặc chuyển đổi dòng tiền. Ngược lại, nếu tính thanh khoản thấp thì khách hàng sẽ gặp trở ngại khi muốn chuyển đổi sản phẩm đó.

4. Xem xét kỹ cơ sở hạ tầng xung quanh dự án

Khi quyết định mua nhà ở, chung cư hoặc bất kỳ một sản phẩm bất động sản nào, người mua không chỉ quan tâm đến nội ngoại thất mà còn phải quan tâm đến các cơ sở hạ tầng xung quanh vị trí đó. Người mua cần phải kiểm tra cơ sở vật chất của đường xá, trường trạm xung quanh đó để xác định độ thuận tiện và phát triển của vị trí đó với những địa điểm lân cận. Từ đó, các nhà đầu tư hay chủ sở hữu sẽ đánh giá được mức độ phát triển của sản phẩm bất động sản đó đồng thời cũng tránh những trở ngại khi về sinh sống tại đây.

5. Cập nhật tình hình tiến độ xây dựng, thời điểm giao tiền, hệ số lãi suất

Các nhà đầu tư, người mua khi mua sản phẩm bất động sản cần phải theo sát tiến trình xây dựng của sản phẩm. Từ đó, người mua có thể nắm bắt được tình hình dự án và biết được rằng dự án này có bị trì trệ hay không? Thường thì dự án sẽ chia thành nhiều đợt thanh toán tiền khác nhau, do vậy, người mua cần phải chú ý thời hạn giao tiền để tránh gặp khó khăn cũng như những bất trắc khi gần đến hạn giao nộp tiền nhà. Nhờ vậy, người mua cũng sẽ chủ động về mặt tài chính hơn, tạo nhiều thuận lợi trong việc mua bán.

Theo quy định của nhà nước thì lần đầu thanh toán sẽ không quá 30% giá trị hợp đồng, lần thứ 2 thì tùy theo tiến độ xây dựng bất động sản mà thanh toán không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa được bàn giao nhà. Bên cạnh đó, đối với những khách hàng đang đi vay vốn thì cần phải để ý nhiều hơn tới lãi suất vay vốn để kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn mình đang vay. Đôi khi tiền lãi còn nhiều hơn tiền vốn của khách hàng hoặc nhiều quá sẽ làm mất khả năng chi trả của các nhà đầu tư.

6. Xem xét kỹ các giấy tờ đảm bảo về mặt pháp lý

Pháp lý là một nguyên tố duy trì giá trị sản phẩm bất động sản của các nhà đầu tư trên thị trường. Do vậy, trước khi mua, khách hàng nên xem xét kỹ về các giấy tờ pháp lý: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép đầu tư dự án, công văn giao đất của ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố, giấy phép xây dựng, thẩm định thiết kế cơ sở, chiều cao, mật độ, quyết định cho phép triển khai dự án của ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố,… Đây đều là những giấy tờ vô cùng cần thiết cho khách hàng trước khi mua bất động sản.

Xem xét kỹ giấy tờ đảm bảo pháp lý
Xem xét kỹ giấy tờ đảm bảo pháp lý

Tìm hiểu thêm về thủ tục mua bán nhà đất như thế nào?

Trong trường hợp khách hàng không xem kỹ lưỡng thì rất có thể dẫn đến gặp nhiều trường hợp bất trắc trong quá trình sử dụng: nhà không có sổ đỏ, bị thu hồi hoặc vướng vào các vấn đề pháp lý khiến khách hàng không thể sử dụng bất động sản đó được. Bởi vậy, pháp lý là một vấn đề khá quan trọng mà nhà đầu tư phải đặt lên hàng đầu.

7. Các chi phí phụ thu

Ngoài số tiền mua bất động sản, người mua nên hỏi rõ các chi phí phát sinh tại ngôi nhà hoặc căn chung cư đó: thuế, phí thu dọn vệ sinh, bảo vệ,… Mọi chi phí này đều phải được rõ ràng, minh bạch để tránh việc những người chủ phải nộp những khoản tiền không cần thiết. Thậm chí, nhiều khi những người thu tiền còn khai khống lên khiến người dân phải nộp quá nhiều tiền cho các chi phí sinh hoạt hàng tháng.

8. Cẩn trọng trong khi bàn giao căn hộ

Trước khi nhận bàn giao căn hộ, chủ nhà phải xem xét kỹ công trình xây dựng, mức độ hoàn thiện cơ sở vật chất để kịp thời kiến nghị với chủ xây dựng. Từ đó, chủ xây dựng sẽ có trách nhiệm hoàn thiện hơn về công trình của mình để bàn giao cho người sử dụng theo đúng hợp đồng. Hơn thế nữa, trong khi bàn giao căn hộ, nếu chủ dự án thấy có gì đó không hợp lý hoặc không đúng với các điều khoản trong hợp đồng thì cũng nên kiến nghị ngay để kịp thời giải quyết, tránh trường hợp để lâu sẽ rất khó để tìm ra phương án giải quyết phù hợp. Xem ngay 7 lý do nên đầu tư bất động sản năm hiện nay.

9. Kiểm tra kĩ diện tích, nội thất khi được bàn giao

Khi nhận bất động sản, chủ sở hữu phải đo đạc lại một cách thật kỹ lưỡng. Chủ sở hữu cần kiểm tra xem nội thất và diện tích có đúng như hợp đồng đã cam kết hay không? Đồng thời, những người chủ sở hữu cần phải kiểm tra hệ thống điện nước, các hệ thống nội thất, trang thiết bị khác để tránh những trường hợp nhầm lẫn hoặc thiếu hụt, không giống như trong bản hợp đồng đã bàn giao. Đây cũng là một bước vô cùng cần thiết khi mua bất động sản để tránh trường hợp tranh chấp hoặc những sai lệch trong quá trình sử dụng.