Lệ phí làm sổ đỏ chung cư mới nhất

0
1488
Lệ phí làm sổ đỏ chung cư mới nhất

Theo quy định của Pháp luật, những người sở hữu căn hộ chung cư nếu đủ điều kiện sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở cho căn hộ, nói cách khác là được cấp sổ Hồng ( Để phân biệt với sổ Đỏ). Để được cấp sổ Hồng, người chủ sở hữu cần phải hoàn thiện các thủ tục hành chính có liên quan và đóng một số phí nhất định. Chủ đàu tư  có trách nhiệm hoàn thiện thủ tục cấp sổ Hồng cho người mua tại cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên người sở hữu căn hộ hoàn toàn có thể tự thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở theo quy định.

Để tiến hành làm sổ Hồng, trước tiên Chủ đầu tư cần phải hoàn thiện các thủ tục Pháp lý có liên quan. Sau khi tiến hành nộp hồ sơ, Sở Tài nguyên môi trường sẽ thẩm định, ra văn bản thông báo kèm sơ đồ nhà đất đã kiểm tra cho Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các khu nhà ở cho Chủ đầu tư. Sau khi có kết quả kiểm tra, các chủ sở hữu căn hộ có thể tiến hành làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ  tại Văn phòng đăng ký đất đai, các đơn vị Hành chính công trên địa bàn. Sau khi được hướng dẫn nộp các giấy tờ có liên quan như: Hợp đồng mua bán nhà ở (Ký giữa Chủ đầu tư với người sở hữu căn hộ) gồm 01 bản chính và 01 bản sao, 01 Giấy bàn giao nhà bản chính, Hóa đơn mua bán (theo các đợt) ,01 đơn đăng ký theo mẫu, 02 bản Chứng minh thư nhân nhân có công chứng của người sở hữu, 02 bản Công chứng sổ hộ khẩu, Các bạn sẽ được tiếp nhận hồ sơ và phát giấy hẹn nộp thuế.

Lệ phí làm sổ hồng chung cư gồm các khoản chính là lệ phí trước bạ, lệ phí làm sổ và được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ

Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định công thức tính lệ phí trước bạ như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá đất ( Theo Bảng định giá được quy định tại từng địa phương) x Diện tích đất sử dụng x tỷ lệ %

  • Trong đó giá đất được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quy định.
  • Diện tích đất là toàn bộ diện tích được sử dụng. Đối với căn hộ chung cư, diện tích đất là diện tích được kê khai trong hợp đồng mua bán của Chủ đầu tư với chủ sở hữu căn hộ.
  • Tỷ lệ %: là tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí

 Lệ phí cấp sổ đỏ

Lệ phí cấp sổ hồng chung cư được quy định tại Thông tư 250/2016/TT-BTC được áp dụng mức riêng với từng tỉnh thành trên cả nước. Lệ phí thường từ 50.000đ – 100.000 đ

Ngoài ra các chủ sở hữu còn phải đóng các khoản phí khác như phí thẩm định, phí đo đạc…. theo quy định của từng địa phương. Tuy nhiên mức phí này không chênh lệch quá nhiều, thường chỉ từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng.

Lệ phí mua bán, chuyển nhượng … quyền sử dụng đất

Đối với các căn hộ chung cư khi tiến hành sang nhượng ,mua bán thì phải chịu thuế theo quy định của Pháp luật. Khoản thuế này được tính dựa theo Hợp đồng mua bán giữa các bên ( Hợp đồng mua bán cần được công chứng). Mức thuế thu nhập cá nhân này được tính 2% giá trị chuyển nhượng được ghi trên hợp đồng.

Với cách tính trên, các bạn hoàn toàn có thể tính được mức phí phải trả khi tiền hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở đối với căn hộ cùa mình để từ đó có thể dự toán được chi phí. Ngoài ra nếu cơ quan Đăng ký Nhà đất yêu cầu các khoản phí cao vượt mức hoặc không hợp lý, các bạn hoàn toàn có thể khiếu nại lên các cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

Sau khi tiến hành nộp các khoản phí theo quy định cho cơ quan thuế, sau 10 – 15 ngày làm việc, bạn sẽ nhân được Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

[fc id=’1′ align=’center’][/fc]

5/5 - (1 bình chọn)