Kinh nghiệm nhận nhà chung cư cho người mới sở hữu

0
728
Kinh nghiệm nhận nhà chung cư

Sau bao tháng ngày chờ đợi, căn hộ chung cư của bạn đã đến ngày được bàn giao. Vậy cần những thủ tục gì để nhận nhà là băn khoăn của không ít chủ sở hữu, nhất là những người lần đầu mua chung cư. Đối với những người làm trong lĩnh vực xây dựng hay bất động sản thì đã có kiến thức cơ bản nhưng với những người không có chuyên môn thì trước khi đi nhận căn hộ chung cư cần “bỏ túi” cho mình những kinh nghiệm cần thiết.

Nhận nhà chung cư cần mang theo những giấy tờ gì?

Giấy tờ đầy đủ sẽ thuận lợi trong việc bàn giao căn hộ. Sau đây là những giấy tờ quan trọng nhất định bạn cần phải mang theo.

  • Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, Phụ lục kèm theo. Hợp đồng này có 02 bản do chủ sở hữu và Chủ đầu tư mỗi người giữ 01 bản để tránh tranh chấp không đáng có. Chính vì thế nên các bạn cần phải lưu giữ cẩn thận để làm căn cứ giao nhận nhà cũng như làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở sau này. Trong trường hợp đánh mất, thủ tục pháp lý xin cấp lại sẽ lâu và phiền phúc. Phụ lục của hợp đồng mua bán có kèm ghi chi tiết các trang thiết bị trong căn hộ mà chủ đầu tư giao cho người sở hữu khi nhận nhà.
  • Bản thiết kế căn hộ chi tiết các phòng với diện tích, kích thước chi tiết.
  • Thước dây để đo đạc lại diện tích theo thiết kế.
  • Ngoài ra các bạn nên mang theo bút thử điện để kiểm tra hệ thống điện của căn hộ và đèn pin để phòng trường hợp cần dung.

 Kiểm tra căn hộ chung cư

Sau khi đã mang theo các thiết bị cần thiết, với sự chứng kiến của đại diện chủ đầu tư, bạn sẽ tiền hành kiểm tra căn hộ trước khi ký nhận vào biên bản giao nhận nhà. Dưới đây là trình tự các bước để kiểm tra xem căn hộ bạn sở hữu đã đúng với thiết kế và thỏa thuận ban đầu hay chưa.

  • Kiểm tra diện tích căn hộ:

Nhiều người thường chủ quan không tiến hành đo đạc kiểm tra căn hộ trước khi nhận nhà và thường chỉ thực hiện khi làm sổ hồng. Đó là một sai lầm vì chủ đầu tư có thể cắt xén diện tích căn hộ, hoặc các phòng của bạn. Tiến hành đo đạc diện tích các phòng, chiều cao căn hộ, tính diện tích tổng thể và diện tích các phòng xem có đúng với thiết kế chủ đầu tư đã ký hợp đồng với bạn hay chưa.

Thiết kế chung cư thường để bảng điện trung tâm ở gần cửa chính để dễ kiểm soát. Bảng điện gồm 01 aptomat tổng và các aptomat phụ.

Khi tiến hành kiểm tra, bạn bật aptomat tổng, bật tất cả các đèn điện ở các phòng để kiểm tra hoạt động. Nên bật tắt 3 lần. Xác định các bóng đèn đều đúng với thiết kế.

Dùng bút thử điện thử các ổ cắm trong căn hộ: ổ cắm sạc điện thoại, ổ cắm phòng ngủ, phòng tắm, phòng khách, phòng bếp, khu vực đặt tủ lạnh, máy giặt…

  • Kiểm tra hệ thống nước:

Kiểm tra phòng vệ sinh: Kiểm tra bồn vệ sinh có hoạt động không, nước có đủ mạnh không, các vòi có chảy nước khi tắt hay không…

Kiểm tra hoạt động của các van tổng.

Kiểm tra hệ thống thoát nước bằng cách xả nước liên tục ở khu vực nhà tắm và khu vực giặt đồ. Có thể mang theo xô nhỏ để kiểm tra. Nếu nước thoát kém, nên kiến nghị chủ đầu tư sửa chữa trước khi nhận nhà.

Xả nước liên tục và kiểm tra xem tường có chống thấm hay không.

Đối với bồn nhà bếp, nên kiểm tra các khớp nối có rỉ nước và áp lực nước có đủ mạnh hay không.

  • Kiểm tra thiết bị báo cháy:

Hiện nay có rất nhiều vụ cháy chung cư dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Một trong những lý do là do hệ thống báo cháy, phát hiện cháy còn yếu kém nên bạn không nên lơ là bước kiểm tra này. Thường thiết bị này sẽ được đơn vị PCCC nghiệm thu, việc của bạn là kiểm tra xem trong căn hộ có thiết bị báo cháy hay chưa.

  • Kiểm tra tường, gạch, cửa, lan can:

Kiểm tra chủng loại, màu sắc, kích thước gạch/ sàn gỗ các phòng đã đúng với thiết kế hay chưa, có bị nứt hay hỏng hay không. Kiểm tra kỹ các góc để phát hiện gạch bị phồng rộp

 Kiểm tra bản lề các cửa. Bạn nên đóng mở nhiều lần để kiểm tra. Xem khóa, chốt cửa, thử chìa khóa các phòng đã đúng hay chưa.

 Kiểm tra trần nhà có bị bong tróc hay không.

Dùng đèn pin soi, dùng tay cảm nhận xem tường có được trát  kỹ hay không, sơn có đảm bảo không. Dùng tay cạo thử, nếu sơn bong ra là không đạt yêu cầu.

Kiểm tra lan can đã được làm chắc chắn hay chưa…

Ngoài những bước kiểm tra trên, tùy từng căn hộ chung cư mà các bạn sẽ tiến hành những bước kiểm tra phù hợp khác. Một số căn chung cư sẽ bàn giao thô, một số khác có đủ thiết kế nội thất nên tùy vào thỏa thuận mua bán giữa chủ sở hữu và chủ đầu tư để kiểm tra khi giao nhận nhà cho phù hợp.

[fc id=’1′ align=’center’][/fc]

5/5 - (1 bình chọn)