Kinh nghiệm mua nhà trả góp

0
245

Hiện nay nhu cầu mua nhà trả góp ngày càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết, nhất là các vùng đô thị. Mỗi người đều mong muốn sở hữu một căn nhà để an cư, lạc nghiệp nên xu hướng trả góp là quy luật tất yếu. Nếu bạn đang có ý định mua nhà trả góp thì hãy lưu ý những kinh nghiệm mà Vnread chia sẻ dưới đây để việc vay vốn, mua bán được thuận lợi.

Mua nhà trả góp là gì?

Mua nhà trả góp được hiểu là bạn sẽ trả nhiều lần tiền theo các khoảng thời gian để sở hữu một căn hộ. Các mức tiền sẽ được thỏa thuận trước với bên bán và nếu không tuân thủ theo những điều khoản này thì bên nào vi phạm sẽ phải chịu các mức phạt đã được quy định. Thường thì hình thức mua nhà trả góp thường xuất hiện ở các khu chung cư, các khu đô thị được quy hoạch. Các đợt thanh toán được chia thành nhiều kỳ tùy thuộc vào giá trị của ngôi nhà.

Có hai hình thức mua nhà trả góp đó là: mua nhà khi dự án chưa được xây dựng và khách hàng trước hết sẽ đặt cọc và trả tiền theo từng quý. Hình thức thứ 2 là mua những căn hộ đã hoàn thiện và cũng tương tự bạn sẽ trả tiền hàng tháng hoặc quý tùy theo thỏa thuận giữa các bên.

Mua nhà trả góp thông thường được thực hiện thông qua ngân hàng, tổ chức tín dụng nào đó. Tùy từng đơn vị, đối tượng mà bạn sẽ được hỗ trợ vay vốn tối đa 70% tổng giá trị của căn nhà. Và thường thì ngôi nhà bạn mua chính là tài sản thế chấp cho khoản vay mà mình đang thực hiện.

Những kinh nghiệm khi mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp thường được thực hiện khi bạn không có khả năng chi trả một lần hoặc nhiều lần giá trị của căn hộ. Chính vì thế nên việc mua thông qua các tổ chức tín dụng là hết sức cần thiết. Hãy lưu ý những kinh nghiệm dưới đây để có quyết định đúng đắn khi mua nhà trả góp.

Tìm thông tin về dự án

Hiện nay đa số các dự án ở đô thị đều hỗ trợ người mua trả góp thông qua các tổ chức tín dụng. Trước hết bạn hãy lựa chọn dự án, căn hộ mà mình định mua. Sau đó hãy cân nhắc tới mức giá mà Chủ đầu tư đưa ra để quyết định xem có phù hợp hay không. Thông tin về dự án, chủ đầu tư cũng cần quan tâm đặc biệt vì nó liên quan mật thiết tới mức độ an toàn của việc mua nhà trả góp. Hãy lựa chọn những dự án, chủ đầu tư và tổ chức tín dụng uy tín để gửi gắm.

Tính toán khả năng chi trả

Mua nhà trả góp thông qua hỗ trợ tài chính nghĩa là bạn sẽ phải thanh toán một khoản nợ lớn trong tương lai. Chính vì thế hãy xác định khả năng chi trả của bản thân để lựa chọn được dự án hoặc cách thanh toán cho phù hợp. Lời khuyên đưa ra chính là nên mua nhà trả góp nếu có thu nhập ổn định và thường là có khoản dư kha khá hàng tháng để tránh tình trạng “vỡ nợ”.

Ngoài thu nhập cố đinh hàng tháng thì bạn cần có thêm các khoản thu ngoài để việc thanh toán thêm thuận lợi. Hãy tính toán thu nhập hàng tháng của gia đình sau đó trừ đi các khoản chi tiêu để biết được số tiền bạn sẽ trích ra mua nhà. Hãy tính toán thật kỹ và thường thì các ngân hàng sẽ căn cứ vào đây để quyết định có cho bạn vay hay không đó nhé.

Xác định khoản vay

Thông thường các dự án sẽ hỗ trợ vay vốn đến 70% tuy nhiên nếu bạn có khả năng chi trả hơn 30% sẽ là thuận lợi lớn. Nếu có khả năng thanh toán cao thì mức vay của bạn sẽ ít và giảm được gánh nặng về lãi cũng như số tiền phải chi trả rất nhiều. Các dự án nhà đất thường liên kết với ngân hàng, quỹ tín dụng để tạo điều kiện vay vốn tốt nhất cho khách hàng. Nếu các đơn vị này cho vay với giá trị thấp thì tốt nhất chúng ta nên tìm kiếm giải pháp khác. Việc xác định mức tiền vay, lãi suất và thời gian cho vay cũng hết sức quan trọng. Bạn nên tìm kiếm những ngân hàng uy tín, cho vay với lãi suất ưu đãi và thời gian dài để không bị áp lực lớn về tài chính và vượt quá khả năng chi trả của bản thân.

Khi mua nhà trả góp cần hết sức chú ý đến mức lãi suất ưu đãi mà bạn nhận được sẽ kéo dài bao lâu, những khuyến mãi kèm theo như thế nào. Nói tóm lại cần làm rõ phương thức tính lãi là cố định hay thả nổi, chu kỳ tính như thế nào, tính trên dư nợ gốc hay theo dư nợ thực tế… Đây là điểm mấu chốt giúp bạn không trở thành con nợ ngay trên chính ngôi nhà của mình. Một điểm lưu ý nữa đó là nên nghiên cứu các điều khoản hợp đồng thật kỹ trước khi ký. Hãy quan tâm đến các điều khoản ràng buộc giữa hai bên và những quy định xử phạt khi vi phạm nữa nhé.

Chuẩn bị hồ sơ mua nhà trả góp

Để mua nhà theo hình thức này thì bạn cần phải có đơn vay vốn, chứng minh thư, hộ khẩu, giấy tờ chứng minh thu nhập, tài sản đảm bảo… Bạn sẽ được hỗ trợ tối đa bởi ngân hàng, bên môi giới, chủ đầu tư nếu quyết định mua nhà dự án theo hình thức trả góp.

Mua nhà trả góp sẽ trở nên đơn giản hơn nếu như bạn áp dụng những kinh nghiệm kể trên. Và nên nhớ hãy căn cứ vào nhu cầu, khả năng chi trả của cá nhân để lựa chọn được những căn hộ phù hợp nhất nhé.

Rate this post