Kinh nghiệm đầu tư đất nền cho người mới bắt đầu

0
358
Kinh nghiệm đầu tư đất nền cho người mới bắt đầu

Đầu tư vào đất nền là một kênh đầu tư thu hút được đông đảo người tham gia bởi nhu cầu sở hữu đất của người dân khá lớn. Đặc biệt đầu tư đất nền ở các địa phương đang phát triển có nhiều tiềm năng và cơ hội, mức giá đầu tư đa dạng chỉ từ vài trăm triệu. Kênh này nhiều cơ hội nhưng cũng có nhiều rủi ro nếu không có kiến thức cơ bản, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư mới vào nghề, còn ít kinh nghiệm.

Chọn vị trí đầu tư

Không phải tự nhiên mà các nhà đầu tư có thiên hướng chọn những khu vực có vị trí thuận lợi. Lý do đơn giản khi hạ tầng giao thông thuận lợi, kèm theo sự phát triển của các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cơ sở giáo dục, giải trí sẽ thu hút lượng người đến sinh sống. Cũng chính điều này sẽ giúp tăng giá trị các khu đất nền bạn đang đầu tư.

 

Khi chọn vị trí nên chọn những nơi đắc địa. Đắc địa không có nghĩa là giá thành đắt đỏ mà nên quan tâm tới vị trí đó mật độ dân cư có đông không, đường xá có thường được đầu tư nâng cấp hay không, có ngập khi mưa nhiều hay không, có các nút giao thông quan trọng hay trục đường chính nào và địa phương có dự án quy hoạch gì trong thời gian sắp tới gần nơi bạn đầu tư đất nền hay không.

Không nên chọn những khu vực quá thưa dân để đầu tư vì những nơi này có rủi ro cao. Chọn những nơi có mật độ dân cư vừa phải để giảm chi phí. Hãy cân nhắc khi thấy đất rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung trong địa phương.

Tìm hiểu tính pháp lý của dự án đất nền bạn quan tâm

Kiểm tra tính pháp lý của dự án là điều không thể bỏ qua. Một dự án đất nền có mang lại lợi ích lớn hay rủi ro cao là do tính pháp lý quyết định.

Không đầu tư vào các khu đất nền không rõ ràng về thủ tục pháp lý. Kinh nghiệm là các bạn nên tự mình đi kiểm chứng thông tin trước khi đầu tư. Nhiều đơn vị môi giới thường tung tin đồn sai sự thật. Chính vì thế các nhà đầu tư hãy tỉnh táo, tự mình kiểm chứng từ nhiều nguồn thông tin. Khi bạn vay vốn ngân hang để đầu tư vào đất nền, ngân hàng sẽ hộ trợ bạn xác minh tính pháp lý của khu đất đó.

Nên đầu tư vào các khu đất nền đã được cấp sổ đỏ, đất thổ cư hay đô thị để hạn chế rủi ro. Hiện nay có nhiều người “hô biến” đất nông nghiệp thành đất thổ cư, nếu không tìm hiểu kỹ bạn sẽ phải chịu nhiều rủi ro về tài chính cũng như rắc rối về pháp luật.

Không đầu tư vào đất nền có nhiều chủ sở hữu. Loại hình sở hữu đất nền này khá phức tạp, tiềm ẩn rủi ro cao và hay phát sinh các tranh chấp pháp lý.

Đảm bảo đất nền bạn đầu tư đủ diện tích để tách sổ cũng như điều kiện làm chứng nhận quyền sở hữu theo luật định.

Đầu tư theo nhóm để tăng độ an toàn và có thêm kinh nghiệm.

Ở bất kỳ thời điểm nào, tính pháp lý luôn được đề cao trong các giao dịch. Ngoài việc xem xét đất nền có quyền sử dụng đất hay được cấp phép dự án hay chưa thì các nhà đầu tư cần phải phân tích các điều khoản trong hợp đồng mua bán, chuyển nhượng. Nếu không có kiến thức chuyên sâu, hãy đến các các cơ sở pháp luật để được tư vấn và đảm bảo bạn hiểu rõ hết các điều khoản.

Chuẩn bị vốn

Sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư đất nền là giải pháp an toàn cao. Ngoài ra bạn có thể vay mượn từ gia đình, bạn bè vì lãi suất thâp và thường không cần thế chấp.

Lựa chọn ngân hàng uy tín,  có hỗ trợ lãi suất thấp để giảm áp lực đầu tư. Tuyệt đối không nên vay thông qua hệ thống “tín dụng đen”. Bài toán trả góp, trả lãi hàng tháng nếu không được tính toán hợp lý sẽ khiến các nhà đầu tư thua lỗ, bán tháo tài sản.

Các nhà đầu tư nên cân bằng nguồn tiền hiện có và các khoản vay để không phải trả khoản lớn lại suất hàng tháng. Nên lựa chọn các dự án đất nền phù hợp với tiềm lực kinh tế của bản thân.

Các nhà đầu tư, nhất là người mới vào nghề thường dễ mắc các sai lầm. Một sai lầm dù nhỏ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Việc chạy theo xu hướng đám đông thường thổi giá thị trường lên cao, rủi ro nhiều. Nhà đầu tư thông minh sẽ luôn biết cân bằng những gì mình có với tiềm năng của thị trường.

[]
1 Step 1
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
keyboard_arrow_leftPrevious
Nextkeyboard_arrow_right