Kinh nghiệm đầu tư cho thuê chung cư

0
200
Đầu tư chung cư
Đầu tư chung cư

Hiện nay xu thế cho thuê chung cư đang ngày càng phát triển do nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Số lượng người muốn thuê chung cư tăng mạnh khiến cho việc đầu tư vào loại hình này trở nên nhộn nhịp. Nếu bạn đang có ý định tham gia vào hình thức kinh doanh bất động sản này thì nhất thiết phải trang bị cho mình những kinh nghiệm nhất định.

Lựa chọn vị trí chung cư để đầu tư

Nếu bạn là người đang có dự định mua một vài căn hộ chung cư để kinh doanh thì nhất thiết cần quan tâm tới vị trí của chúng. Người thuê nhà hiện nay thường hướng đến những căn hộ chung cư thuận tiện trong việc đi lại, gần nơi làm hay học, gần cơ sở y tế, trạm xe bus…

Chính vì thế nên các căn hộ đáp ứng được các tiêu chuẩn trên thường được thuê rất nhanh. Và với các vị trí trung tâm sẽ giúp nâng giá cho thuê căn hộ của bạn hơn ở các khu ngoại thành. Người thuê nhà sẽ luôn hướng đến các khu vực văn minh để thuê nhà nên bạn cũng cần căn cứ vào văn hóa của khu chung cư để tính toán phù hợp.

Lời khuyên cho bạn là nên chọn những chung cư không quá đắt đỏ và cần tính toán đến các khoản vay, mức lãi suất, thời gian nhận được nhà (đối với các căn đang xây dựng), khả năng thu hồi vốn, thời gian cho thuê trước khi quyết định mua và đầu tư vào loại hình này.

Định giá chung cư cho thuê

Tại các đô thị lớn với giá thành đắt đỏ thì việc sở hữu một ngôi nhà, thậm chí một căn hộ chung cư cũng khá xa vời với nhiều người thì việc thuê nhà chính là lựa chọn thích hợp. Tùy vào các khu vực mà phân khúc khách hàng, diện tích căn hộ mà giá thành cho thuê các căn hộ chung cư khác nhau. Nếu bạn đang sở hữu những căn hộ chung cư cần cho thuê thì trước hết cần phải khảo sát giá thành chung ở khu vực đó.

Với các căn chung cư cao cấp thì đương nhiên sẽ có giá thành cao. Việc khảo giá này giúp người đầu tư không quá ảo tưởng vào mức giá mong muốn có hướng đầu tư về nội thất phù hợp trước khi cho thuê nhà. Đặc biệt với chung cư cho thuê để ở sẽ có giá thành khác với chung cư cho thuê để làm văn phòng kinh doanh do các vấn đề liên quan đến pháp lý và các khoản thuế bạn có thể phải đóng.

Chọn đối tượng khách hàng thuê chung cư

Xác định được đối tượng khách hàng sẽ cho thuê cũng khiến cho việc thuê nhà thuận lợi. Với đối tượng là người độc thân, sinh viên, người thu nhập thấp thì sẽ có xu hướng tìm các căn hộ có diện tích nhỏ, nội thất đơn giản. Với những khách hàng là hộ gia đình thì cần có diện tích trung bình hoặc lớn hơn, có đủ nội thất, thuận tiện trường học, bệnh viện, siêu thị, chợ… Việc định vị được khách hàng sẽ giúp bạn biết được nhu cầu thuê lâu dài hay ngắn hạn của những đối tượng này và có ưu tiên phù hợp.

Trang bị nội thất căn chung cư cho thuê

Sau khi định vị được khách hàng và giá thành các căn hộ cho thuê thì bạn cần phải chú ý đến nội thất của các căn hộ để gây ấn tượng với người thuê nhà. Điều này cũng tăng giá cho thuê và giúp tìm được khách thuê phù hợp nhất. Với các căn hộ mới thì bạn chỉ cần thêm nội thất và tiểu cảnh để căn hộ thêm thu hút. Những căn hộ đã từng cho thuê thì điều cần nhất là sửa sang (sơn tường, bịt các vết đinh, vết nứt, sửa lại nội thất bị hỏng…) để chúng trở nên mới đẹp hơn. Tùy vào đối tượng cho thuê, vị trí, giá căn hộ mà bạn sắm nội thất có giá trị tương ứng.

Lập hợp đồng cho thuê chi tiết

Nếu như trước khi cho thuê nhà thường chỉ là thỏa thuận miệng giữa các bên thì hiện nay bên thuê và cho thuê đã ý thức hơn trong việc làm hợp đồng cho thuê. Bạn nhất thiết phải lập hợp đồng cụ thể với các điều khoản ràng buộc rõ ràng.

Trong nội dung hợp đồng cần có đầy đủ thông tin bên thuê, bên cho thuê ( địa chỉ thường trú, số điện thoại, hộ khẩu, CMT, nơi làm việc…), ghi chi tiết các trang bị trước khi cho thuê, quyền và nghĩa vụ các bên ( những hoạt động mà người thuê và cho thuê không được phép thực hiện), hình thức thanh toán, giá cho thuê. Đặc biệt cần phải có những điều khoản phạt nếu các bên vi phạm hợp đồng. Đây là căn cứ để xử lý theo pháp luật nếu các bên có vi phạm. 

Hỗ trợ khách thuê nhà khi có sự cố xảy ra

Với bất kỳ hình thức kinh doanh nào thì việc chăm sóc khách hàng cũng là điều hết sức cần thiết và bắt buộc phải thực hiện nếu muốn có lượng khách hàng ổn định và giữ được giá nhà tốt. Những hỗ trợ mà người cho thuê nhà có thể thực hiện là giúp khai báo tạm trú với các khách hàng ở ngoại tỉnh, giúp sửa chữa hư hỏng trong nhà như các vết nứt, thấm nước… Những điều này sẽ tạo thiện cảm cho người thuê và giúp cho việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn rất nhiều.

Đánh giá bài viết!