Hợp đồng mua bán nhà có cần công chứng không?

0
465
Hợp đồng mua bán nhà có cần công chứng không?
Hợp đồng mua bán nhà có cần công chứng không?

Có khá nhiều rủi ro liên quan đến hợp đồng mua bán nhà đất mà nếu bạn không hiểu sẽ rất dễ rơi vào “bẫy” của các đối tượng lừa đảo.

Hợp đồng mua bán nhà đất là gì?

Hợp đồng mua bán nhà ở là văn bản thỏa thuận về giao dịch giữa bên mua và bên bán, trong đó bên bán có nghĩa vụ chuyển giao nhà ở và quyền sở hữu nhà ở cho bên mua, đồng thời bên mua cũng có nghĩa vụ phải trả tiền cho bên bán theo đúng thỏa thuận có trong hợp đồng đó.

Như vậy, có thể hiểu đây là loại hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu đối với một phần nhà hoặc cả ngôi nhà của bên bán sang cho bên mua. Theo đó, cả bên mua và bên bán đều có quyền và nghĩa vụ riêng của mình được quy định cụ thể trong đó. Bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng mua bán nhà đất 2018 dưới đây:

Hợp đồng mua bán nhà đất
Hợp đồng mua bán nhà đất

Hợp đồng mua bán nhà có cần công chứng không?

Công chứng là hình thức đảm bảo về mặt pháp lý các nội dung của hợp đồng nhằm giảm thiểu những rủi ro cho các bên tham gia giao dịch.

Hợp đồng mua bán nhà đất là một trong những loại giao dịch dân sự phổ biến nhất hiện nay. Vậy thì, hợp đồng mua bán nhà đất có cần công chứng không?

Tại Khoản 2 Điều 689 Bộ luật dân sự 2005 quy định: “Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.”

Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định như sau: “Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”

Theo đó, những hợp đồng mua bán nhà đất được xác lập trước thời điểm Luật Đất đai 2003 có hiệu lực (tức là là 01/7/2004) thì không bắt buộc phải công chứng. Ngược lại, những hợp đồng mua bán nhà ở xác lập say ngày 1/7/2004 mà không công chứng sẽ không có hiệu lực pháp lý.

Để công chứng hợp đồng mua bán nhà đất nhanh chóng hơn, bên mua và bên bán nên tự chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ sau:

1. Bản chính giấy tờ nhà đất (Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

2. Bản chính giấy tờ tùy thân của bên mua và bên bán gồm:

 • Giấy chứng minh nhân dân/ hộ chiếu (còn thời hạn sử dụng: chứng minh không quá 15 năm và Hộ chiếu không quá 10 năm kể từ ngày cấp);
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn); hoặc Giấy xác nhận độc thân (trường hợp đang độc thân hoặc đã ly hôn);
 • Ngoài ra trong trường hợp có uỷ quyền thì văn bản uỷ quyền phải được công chứng và người được uỷ quyền cũng phải mang bản chính Giấy chưng minh nhân dân/ hộ chiếu và Sổ hộ khẩu.

3. Bản chính các giấy tờ khác có liên quan đến thửa đất như tờ khai đã nộp thuế,…(nếu có).

4. Dự thảo hợp đồng, giao dịch mà các bên chuẩn bị hoặc các bên cũng có thể yêu cầu công chứng tự soạn trên thông tin mà các bên cung cấp.

Trình tự xin công chứng hợp đồng mua bán nhà đất như sau:

1. Các bên mang đầy đủ giấy tờ nêu trên đến phòng/ văn phòng công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch của các bên.

2. Công chứng kiểm tra giấy tờ (nếu hợp lệ) sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của các bên (hoặc theo Hợp đồng mua bán nhà đất mẫu của các bên mang theo).

3. Các bên tiến hành đọc lại, kiểm tra nội dung hợp đồng công chứng soạn.

4. Các bên ký tên, lăn tay vào hợp đồng và công chứng viên công chứng hợp đồng.

5. Các bên đóng lệ phí công chứng và nhận bản chính hợp đồng.

Tham khảo: Hợp đồng đặt cọc mua nhà có cần công chứng không?

Hợp đồng mua bán nhà đất bắt buộc phải công chứng
Hợp đồng mua bán nhà đất bắt buộc phải công chứng

Có thể thấy có khá nhiều loại hồ sơ, giấy tờ mà các bên cần chuẩn bị để hợp đồng mua bán nhà đất được công chứng. Để tránh mất thời gian, các bên cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất. Đối với dạng hợp đồng mua bán nhà đất, thời gian được công chứng mất khoảng từ 1-2 tiếng tùy theo số lượng khách hàng đến công chứng tại văn phòng đó. Còn đúng theo quy định, thời hạn công chứng là không quá 2 ngày làm việc. Đối với các giao dịch với hợp đồng có nội dung phức tạp thì thời hạn này có thể kéo dài hơn nhưng cũng không được quá 10 ngày làm việc.

Theo quy định tại Điều 131 và Điều 443 Bộ luật dân sự năm 1995 đã được thay thế bằng Điều 130 và Điều 450 Bộ luật Dân sự 2005 ), có 4 điều kiện để Toà án công nhận hợp đồng mua bán nhà đất như sau:

 • Những người tham gia giao kết hợp đồng mua bán nhà ở phải có năng lực hành vi dân sự;
 • Mục đích và nội dung của hợp đồng mua bán nhà ở không trái pháp luật, đạo đức xã hội;
 • Những người tham gia giao kết hợp đồng mua bán nhà ở hoàn toàn tự nguyện;
 • Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có chứng nhận của Công chứng hoặc chứng thực của UBND có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực tại thời điểm giao kết hợp đồng.

Lệ phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Theo Điều 2 Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BTC-BTP do liên Bộ Tài Chính và Bộ Tư Pháp, mức thu phí đối với việc công chứng các hợp đồng mua bán nhà đất được tính trên giá trị tài sản quy định theo bảng sau:

Bảng lệ phí công chứng
Bảng lệ phí công chứng

Hợp đồng mua bán nhà bằng giấy viết tay có được công nhận hay không?

E ngại với những thủ tục hành chính rườm ra, hợp đồng mua bán nhà đấn viết tay ra đời và được xem là hình thức chuyển nhượng nhà đất mà hai bên tự thỏa thuận với nhau và ký xác nhận mà không có bất cứ sự can thiệp nào của cơ quan có thẩm quyền.

Dưới đây là một mẫu hợp đồng mua bán nhà đất bằng giấy viết tay. Tính đến thời điểm này, chúng ta hoàn toàn có thể trả lời được câu hỏi trên, đó là không nên mua bán nhà đất bằng hình thức ký kết hợp đồng viết tay. Tại sao vậy? Có một số điều chúng ta cần khẳng định như sau:

 • Việc mua bán nhà đất không có sổ đỏ dù hợp đồng soạn thảo bằng bất cứ hình thức nào cũng không được pháp luật công nhận và bảo vệ.
 • Hợp đồng mua bán nhà đất kể cả đã có sổ đỏ nhưng mua bán bằng hợp đồng mua bán nhà đất viết tay sẽ không được pháp luật công nhận. Hay nói cách khác, hợp đồng mua bán nhà đất này bị vô hiệu.
Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất viết tay
Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất viết tay

Việc mua bán nhà đất bằng hợp đồng bằng giấy viết tay còn chứa đựng nhiều rủi ro và bất cập cho phía người mua. Thứ nhất, người mua có thể phải đợi rất lâu mới có thể sang tên mình, thậm chí là không thể sang tên được. Thứ hai, khi đang làm thủ tục mà xảy ra tranh chấp thì phần thiệt hơn sẽ thuộc về phía người mua.

Vậy là nếu bạn lựa chọn mua nhà đất chưa có nhà đất theo mẫu hợp đồng mua bán nhà đất viết tay thì chắc chắn không thể đảm bảo việc bạn sẽ giữ được bất động sản đã mua trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải lựa chọn cách thức mua bán nhà đất này, chúng tôi xin tư vấn cho bạn một số giải pháp như sau:

 • Kiểm tra giấy tờ và các thông tin để chắc chắn rằng bất động sản đó có đủ điều kiện cấp sổ đỏ trong tương lai.
 • Tuy hợp đồng này là vô hiệu về mặt pháp lý nhưng vẫn cần phải được soạn thảo chi tiết nhất có thể. Bên cạnh đó, các bên tham gia giao dịch cần chú ý về điều khoản thanh toán và nhận tiền cọc.
 • Khi ký kết hợp đồng mua bán nhà đất và nhận tiền cọc, cần có biên bản giao nhận tiền và giấy tờ cụ thể.
 • Phía người mua cần yêu cầu bên bán giao các giấy tờ bản gốc liên quan đến nhà, đất (bao gồm cả sổ đỏ gốc nếu có) và bản sao các giấy tờ về nhân thân của phía người bán.

Những lưu ý khi ký kết hợp đồng mua bán nhà đất

Qua từng năm, hợp đồng mua bán nhà đất lại có sự thay đổi. Hợp đồng mua bán nhà đất năm 2018 sẽ có những điểm khác hợp đồng mua bán nhà đất năm 2017, 2016,…tùy theo thỏa thuận của các bên tham gia giao dịch. Có thể dễ dàng thấy bên nào soạn thảo hợp đồng sẽ là bên có lợi hơn. Nếu bạn ở vị trị còn lại, hãy chắc chắn rằng bạn đọc kỹ mẫu hợp đồng mua bán nhà đất trước khi ký kết. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra một số thông tin sau:

 • Chắc chắn rằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là thật bằng cách xem chữ viết và màu sắc trên sổ có sắt nét hay không, con dấu chìm phải rõ ràng và sắc nét.
 • Vấn đề đặt cọc cần phải rõ ràng, khi đặt cọc cũng cần phải có hợp đồng đặt cọc và có người làm chứng. Người làm chứng phải là người không có quan hệ họ hàng với các bên tham gia giao dịch.
 • Kiểm tra tính pháp lý của bất động sản một lần nữa trước khi công chứng.

Đứng trước một giao dịch mua bán nhà đất với giá trị lớn, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về mặt pháp lý để hạn chế tối đa những rủi ro khi xảy ra tranh chấp hoặc lừa đảo. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ có thể giúp quý độc giả có những hiểu biết nhất định về hợp đồng mua bán nhà đất.

Hợp đồng mua bán nhà có cần công chứng không?
5 (100%) 1 vote[s]

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây