Hợp đồng đặt cọc mua nhà có cần công chứng không?

0
1128
Hợp đồng đặt cọc mua nhà có cần công chứng không?
Hợp đồng đặt cọc mua nhà có cần công chứng không?

Bỏ ra một số tiền đặt cọc lớn trước khi mua nhà, người mua cần tìm hiểu và xem xét thật kỹ người bán cũng như các thủ tục mua bán liên quan để tránh các vụ lừa đảo. Vậy hợp đồng đặt cọc mua nhà có phải công chứng không? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Đặt cọc là gì?

Đặt cọc là một trong những biện pháp đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng bằng việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc vật phẩm có giá trị khác trong một thời hạn nhất định.

Hợp đồng đặt cọc thường dành cho những giao dịch với tài sản có giá trị lớn, đặc biệt là nhà cửa, đất đai. Dựa trên tâm lý “an toàn”, hợp đồng đặt cọc được coi như một hợp đồng phụ giúp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của hợp đồng chính. Dưới đây là mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà đất:

Tham khảo mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà đất
Tham khảo mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà đất

Hợp đồng đặt cọc mua nhà có cần công chứng không?

Công chứng là hình thức đảm bảo nội dung của hợp đồng, các văn bản công chứng có tính pháp lý nhất định giúp giảm thiểu những rủi ro cho các bên khi tham gia vào bất cứ loại hình hợp đồng nào, trong đó có hợp đồng đặt cọc mua nhà đất.

Quy định chung về hợp đồng đặt cọc nói chung và hợp đồng đặt cọc mua nhà ở nói riêng là phải được lập thành một văn bản, có chữ ký của các bên tham gia giao dịch. Tuy nhiên, quy định này không bắt buộc đăng ký giao dịch đảm bảo, nghĩa là không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực. Do đó, có thể khẳng định rằng, hợp đồng đặt cọc mua nhà có cần công chứng hay không là phụ thuộc vào đàm phán và thỏa thuận giao dịch giữa các bên trong hợp đồng. Xem thêm hợp đồng mua bán nhà có cần công chứng không?

Thực chất, hợp đồng đặt cọc mua nhà ở có phải công chứng không?
Thực chất, hợp đồng đặt cọc mua nhà ở có phải công chứng không?

Vậy có thể khẳng định rằng, một hợp đồng đặt cọc mua nhà đất, nhà ở hoặc nhà chung cư chỉ cần lập thành văn bản và thỏa mãn những điều kiện theo quy định của pháp luật là đã có hiệu lực pháp lý, việc công chứng hay không phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên.

Bi hài chuyện hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư

Xung quanh câu chuyện hợp đồng đặt cọc mua nhà, có những trường hợp mất oan tiền vì sự cả tin của người mua vào những hợp đồng đặt cọc “ảo”.

Chị N.P.N (Hà Nội) chia sẻ về câu chuyện mua nhà chung cư của mình. “Qua nhiều năm tích góp, hai vợ chồng tôi kiếm đủ số tiền và đồng ý mua một căn nhà chung cư ở quận Hà Đông với giá trị 1,8 tỉ đồng. Theo thỏa thuận từ hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư được viết tay, tôi đặt cọc 50 triệu, sau 15 ngày nếu không thanh toán nốt số tiền còn lại thì số tiền đặt cọc bị mất. Ngược lại, nếu bên bán có bất cứ thay đổi gì sẽ phải đền bù cho bên mua 100 triệu đồng, đồng thời, bên bán sẽ phải cung cấp đầy đủ giấy tờ để bên bán làm các giấy tờ, chứng từ liên quan đúng thời hạn.

Song, đến thời hạn hết hạn hợp đồng đặt cọc, bên bán không những không giao bản sao giấy tờ liên quan mà còn liên tục gọi điện bắt vợ chồng tôi chuyển hết số tiền mua nhà. Đương nhiên, tôi không đồng ý. Đến thời hạn làm thủ tục bán nhà, tôi không thể liên lạc được với bên bán. Khi đó, tôi biết mình đã bị lừa. Không biết tìm người bán ở đâu, tôi mới ngậm ngùi tiếc nuối vì không công chứng hợp đồng đặt cọc.” Tham khảo chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ cần những thủ tục gì?

Không xem xét kỹ hợp đồng đặt cọc mua nhà đất dẫn đến nhiều rủi ro
Không xem xét kỹ hợp đồng đặt cọc mua nhà đất dẫn đến nhiều rủi ro

Đây chỉ là một trong những chuyện xung quanh hợp đồng đặt cọc mua nhà ở. Điều đó cho thấy, một hợp đồng đặt cọc có công chứng sẽ là nền tảng để giao dịch trở nên đáng tin cậy và an toàn hơn. Bởi theo quy định tại khoản 1 điều 35 Luật Công chứng năm 2006, một bộ hồ sơ công chứng cần có các giấy tờ sau:

  • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;
  • Dự thảo hợp đồng, giao dịch;
  • Bản sao giấy tờ thân;
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sỡ hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thể được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;
  • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Sở dĩ một hợp đồng đặt cọc mua nhà đơn giản có thể đảm bảo giao dịch được thực hiện một cách chắc chắn hơn là vì khi thực hiện công chứng, các bên phải mang theo bản chính của các tài liệu trên để đối chiếu. Hơn nữa, bản công chứng cũng có một giá trị pháp lý nhất định. Do đó, khi ký kết đặt cọc, bạn phải chú ý thêm nội dung này trong hợp đồng đặt cọc mua nhà.

Làm sao để đảm bảo an toàn khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà đất?

Giao dịch về đất đai, nhà ở, nhà chung cư,…thường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, do đó, khi ký kết một hợp đồng đặt cọc mua nhà đất, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Về hình thức, hợp đồng có thể được viết tay hoặc đánh máy, có chữ ký của các bên tham gia giao dịch. Nội dung hợp đồng đặt cọc mua nhà nên thể hiện rõ số tiền đặt cọc, thời gian thực hiện hợp đồng cụ thể. Tốt nhất, hợp đồng nên được công chứng để đảm bảo tính pháp lý.
  • Tìm hiểu và kiểm tra tính chính danh của chủ nhà bao gồm các thông tin trên chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân phải trùng khớp với quyền sử dụng đất,…

Bên cạnh đó, cần xác định ai là người có quyền sở hữu, quyền sử dụng của bất động sản này, là quyền sở hữu các nhân hay đồng sở hữu và toàn bộ các thông tin về nhân thân, địa chỉ nhà,… Thêm vào đó, phải xác định chủ sở hữu là người có năng lực hành vi nhân sự.

  • Kiểm tra thông tin về tài sản giao dịch: Người mua nên xác định tính hợp pháp của bất động sản giao dịch về các thông tin như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bất động sản có đang trong quá trình tranh chấp hay chặn giao dịch hay không, xác định rõ loại hình đất, các thông tin về diện tích, quy hoạch,…

Người mua có thể kiểm tra những thông tin này tại Văn phòng công chứng hay tại Phòng Quản lý đô thị; bộ phận kiểm tra quy hoạch tại các UBND quận, huyện nơi bất động sản tọa lạc.

  • Soạn thảo hợp đồng đặt cọc: Hợp đồng này chính là văn bản quan trọng nhất vì nó lại văn bản được ký đầu tiên giữa các bên giao dịch. Giữa các bên tham gia giao dịch, ai là người soạn thảo hợp đồng sẽ có lợi hơn bởi họ nắm rõ những điều khoản trong hợp đồng hơn. Do vậy, hợp đồng đặt cọc mua nhà soạn thảo theo mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà 2017 hoặc mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà 2018 mới nhất và nên được soản thảo từ chuyên gia có kinh nghiệm hoặc một luật sư chuyên về nhà đất.
  • Người mua bất động sản cần cân nhắc trước khi quyết định số tiền đặt cọc, thời gian đặt cọc, thời hạn hoàn thành hồ sơ và công chứng.

Vậy là qua bài viết trên, bạn đã có được câu trả lời cho mình về câu hỏi hợp đồng đặt cọc mua bán nhà có phải công chứng hay không ?. Chúng tôi hy vọng những thông tin mà An Phúc Land chia sẻ qua bài viết trên sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi thực hiện hợp đồng đặt cọc mua nhà.