Đừng mua đất vườn nếu chưa biết điều này

0
175
Nhận biết sổ hồng giả thông qua con dấu và mã số hiệu
Nhận biết sổ hồng giả thông qua con dấu và mã số hiệu

Người Việt ta thường có câu “An cư lạc nghiệp” nên dù ở bất cứ thời điểm nào thì người dân đều mong muốn sở hữu một mảnh đất để làm nơi an cư. Tuy nhiên đất thổ cư thường có giá khá cao và phải chịu một số khoản phí khi mua bán hay sang nhượng. Chính vì thế nên đất vườn thường được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn đang có nhu cầu mua đất vườn thì hãy đọc bài viết dưới đây để chắc chắn là mình hiểu được những cái lợi và hại của việc này.

 1. Mục đích mua đất vườn:

  – Mua đất vườn để làm vườn ao: Mua đất vườn ao rất phổ biến ở các khu vực nông thôn, miền núi, khu ngoại thành. Nếu mục đích mua của bạn chỉ đơn thuần là làm nông nghiệp thì vấn đề rất đơn giản. Bạn sẽ tiến hành mua bán đất nông nghiệp theo quy định của Nhà nước.

  -Mua đất vườn để làm nhà ở: Rất nhiều người hám rẻ nên đã mua đất vườn với mong muốn chuyển đổi thành đất thổ cư xây nhà. Tuy nhiên việc này không hề đơn giản như bạn nghĩ nên vô hình chung bạn đã mắc câu của người môi giới hay bị chính lòng tham và sự thiếu hiểu biết làm hại. Nếu bạn đang vướng ở khâu này thì hãy tiếp tục tìm hiểu tiếp để tháo gỡ vấn đề.

 2. Mua đất vườn có thể chuyển đổi thành đất thổ cư hay không?

  Đất vườn hoàn toàn có thể chuyển thành đất thổ cư và được làm sổ đỏ nếu có đủ điều kiện. Nếu đất miếng đất vườn đó thuộc diện quy hoạch đất ở của Nhà nước thì hãy tiếp tục đầu tư còn nếu không thì không nên thực hiện tiếp giao dịch. Các mảnh đất thuộc quỹ đất dự trữ của địa phương cũng nằm trong danh mục không thể chuyển đổi thành đất thổ cư. Để biết được điều này thì bạn cần phải lên phòng tài nguyên môi trường cấp huyện xác minh. Đây là việc hết sức cần thiết nên hãy tự mình kiểm chứng chứ không thể “nghe nói” hay “có lẽ” được. Mảnh đất vườn bạn mua có sinh lời hay không, xây nhà có phạm pháp hay không phụ thuộc vào điều này.

  Đất vườn trong diện quy hoạch sẽ bị thu hồi theo quy định của Pháp luật. Mặc dù bạn sẽ được đền bù thiệt hại nhưng mức giá khá rẻ so với số tiền bạn đã bỏ ra mua đất.

  Khi xác định được đất có thể chuyển đổi thành đất thổ cư thì cần phải tìm lưu ý đến diện tích đất. Tùy mỗi địa phương mà quy định diện tích đất vườn được chuyển thành đất thổ cư khác nhau. Hãy đảm bảo là bạn nắm luật trước khi mua để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

 3. Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

  Theo điều 106 Luật đất đai quy định, để chuyển đổi mục đích sử dụng đất bạn cần có đủ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất không bị kê biên để thực hiện thi hành án, đất không tranh chấp… Hãy đảm bảo bạn có đủ giấy tờ cần thiết và thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên Nhà nước.

 4.  Chi phí chuyển đổi đất vườn thành đất thổ cư:

Như đã nói ở trên, mỗi địa phương quy định diện tích đất được chuyển từ đất vườn sang đất thổ cư khác nhau và chi phí phải trả cho việc chuyển đổi cũng vì thế mà không giống.

Hãy tính toán thật kỹ chi phí mua đất vườn, phí chuyển đổi mục đích và các phụ phí khác để đảm bảo mảnh đất bạn mua để kinh doanh có khả năng sinh lời. Chi phí chuyển đổi này tùy vào thỏa thuận giữa người mua và người bán để xác định bên chi trả. Không nên mua đất vườn theo hiệu ứng đám đông mà hãy đầu tư theo mục đích sử dụng của bạn và chắc chắn nắm rõ những yếu tố pháp lý có liên quan để việc mua bán được thuận lợi.