Đầu tư lướt sóng là gì? Những lưu ý khi đầu tư lướt sóng

0
2569
Đầu tư lướt sóng là gì?
Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng giống như một thuật ngữ chuyên dùng để nói về một cách thức đầu tư trong lĩnh vực địa ốc, bất động sản để đạt được lợi nhuận trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường bất động sản vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm này.

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng tuy là cụm từ quen thuộc trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, tiền ảo nhưng lại vô cùng mới mẻ đối với nhiều nhà đầu tư vừa tiếp cận đến lĩnh vực bất động sản. Cụm từ này được hiểu đơn giản là dạng đầu tư thu về lợi nhuận trong thời gian ngắn bằng cách bỏ ra một số tiền, khoảng 15% giá trị thực của sản phẩm bất động sản đó để tạm thời giữ chỗ.

Sau đó, chờ thị trường “có sóng” nghĩa là bắt đầu nóng lên ở phân khúc sản phẩm đó, nhà đầu tư bắt đầu bán ra với mức giá chênh cao hơn so với số tiền ban đầu mà họ bỏ ra để thu về lợi nhuận.

Tham khảo:

Đầu tư lướt sóng đem về lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn
Đầu tư lướt sóng đem về lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn

Từ khi hình thức đầu tư này phát triển, trên thị trường bất động sản đã có nhiều câu chuyện siêu lợi nhuận, thu về lợi nhuận cực khủng khi gặp “sóng” so với các hình thức đầu tư khác như mua vàng, chơi chứng khoán hay gửi tiết kiệm,… Có những nhà đầu tư sau thời gian nắm giữ bất động sản bắt đầu bán ra với giá chênh lên đến vài trăm triệu đồng sau một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, mặt trái của hình thức này là hiện tượng nhiều cá nhân ôm hàng loạt dự án bất động sản bao gồm căn hộ, đất nền với nhận định rằng sản phẩm này sẽ “có sóng” trong thời gian tới, dẫn đến tình trạng đầu cơ tích trữ bất động sản và những câu chuyện “lướt sóng mắc cạn” trên thị trường đầy cạnh tranh này.

Lợi ích của hình thức đầu tư lướt sóng

Có thể dễ dàng nhìn thấy lợi ích lớn nhất của hình thức đầu tư này đó là cá nhân sẽ thu về lợi nhuận lớn, gấp nhiều lần so với những hình thức đầu tư khác có thể trong một thời gian ngắn. Điều này đồng nghĩa với việc dòng vốn của cá nhân này sẽ được quay vòng nhanh chóng hơn, tiết kiệm đáng kể thời gian và giảm thiểu rủi ro từ việc thua lỗ.

Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản cho biết, hình thức đầu tư lướt sóng bất động sản nếu được phát triển đúng hướng và trong tầm kiểm soát sẽ mang lại hiệu quả cao và cân bằng thị trường. Nhưng nếu hướng đầu tư này không được kiểm soát thì sẽ dẫn đến hậu quả gì?

Rủi ro khi đầu tư lướt sóng bất động sản

Đằng sau câu chuyện về những khoản lợi nhuận khổng lồ là những vấn đề tiềm ẩn bên trong mang lại rủi ro lớn mà các nhà đầu tư non trẻ cần phải biết.

Rủi ro đầu tiên là về tiến độ thi công và bàn giao sản phẩm. Thực tế cho thấy hiện nay ở Việt Nam, theo thống kê mỗi năm có hàng chục dự án nhà đầu không hoàn thành đúng thời gian bàn giao, hoặc trở thành dự án chết không thể hoàn thành do thiếu vốn. Nhà đầu tư nếu không may đầu tư vào những dự án như vậy đồng nghĩa với việc “mang tiền chôn vào đất”. Rất nhiều nhà đầu tư ít vốn lại thiếu kinh nghiệm đầu tư thua lỗ, thậm chí là phá sản khi không may đầu tư vào những dự án này.

Rủi ro tiềm ẩn từ đầu tư lướt sóng bất động sản
Rủi ro tiềm ẩn từ đầu tư lướt sóng bất động sản

Thị trường bất động sản thông thường sẽ mang tính chất phát triển ổn định, tuy nhiên ở nước ta lại xuất hiện rất nhiều cơn sốt ảo” bất ngờ, khiến giá ở một khu đất nào đó tăng đột biến, sau đó lại bất ngờ rớt giá khiến thị trường “chao đảo”, dẫn đến tình trạng “đóng băng” hay “đất ảo”.

Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng bất động sản thông minh

Các chuyên gia nhận định rằng bản chất cốt lõi của bất kỳ thị trường nào đều dựa trên nhu cầu thực tế phát sinh của khách hàng. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ bị “mắc cạn” từ đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư cần tỉnh táo xem xét lô bất động sản trên các khía cạnh sau:

Dù là nhà đầu tư lâu năm hay những nhà đầu tư trẻ mới bước chân vào thị trường bất động sản thì bước đầu tiên cần làm là nghiên cứu thị trường thật kỹ để không bị ảnh hưởng tâm lý bởi những “cơn sốt ảo” do những thông tin sai lệch được tung lên hay do các “cò đất” đầy mưu mô dựng lên nhằm kiếm lợi nhuận.

“Chọn mặt gửi vàng” – chọn chủ đầu tư – cũng là vấn đề cơ bản khi bắt đầu nghiên cứu mua một căn hộ hay một lô đất nào đó. Về cơ bản, bạn cần lưu ý những vấn đề về chủ đầu tư như: năng lực tài chính, lịch sử các dự án đã thi công có dự án nào bị chậm hoặc không hoàn thành tiến độ không,… Muốn biết về những thông tin này, bạn có thể tìm kiếm trên internet hoặc tham khảo ý kiến người thân và bạn bè có kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực địa ốc.

Thời gian xây dựng là yếu tố thể hiện độ an toàn của dự án. Thời gian xây dựng tỉ lệ thuận với thời gian chiếm dụng vốn và khả năng thị trường dịch chuyển, thời gian xây dựng càng thấp thì thời gian chiếm dụng vốn và khả năng thị trường thay đổi cũng cao. Từ đó dẫn đến những rủi ro lớn, bất động sản đó cũng trở thành sản phẩm có tính thanh khoản thấp, là một rủi ro cực lớn cho các nhà đầu tư.

Thông thường, một dự án tổ hợp chung cư cao cấp thường mất thời gian xây dựng khoảng 2-3 năm bao gồm xây dựng tiện ích nội khu và hoàn thiện công trình. Còn tổ hợp chung cư trung cấp thường dưới 2 năm, nhà ở xã hội là dưới 1,5 năm. Các nhà đầu tư cần chú ý những mốc thời gian này khi đứng trước một quyết định lướt sóng bất động sản.

Những kinh nghiệm đầu tư cho những người mới tham gia thị trường
Những kinh nghiệm đầu tư cho những người mới tham gia thị trường

Tiếp theo là về số lượng sản phẩm (căn hộ) được tung ra thị trường. Nếu số lượng này càng lớn chứng tỏ rủi ro từ tính thanh khoản càng thấp và độ tăng trưởng cao hơn. Đơn giản hơn bạn có thể hiểu, nếu các khu đất bạn dự định mua được có nhiều dự án xây dựng liên tục thì tính cạnh tranh càng cao hơn, khi đó người mua lại sản phẩm bạn đang sở hữu lại chính là các Chủ đầu tư. Tuy nhiên, lúc này giá bán căn hộ sx không được như kỳ vọng của bạn. Vậy thì cách tốt nhất nếu như bạn muốn đầu tư theo kiểu lướt sóng thì nên chọn những căn hộ vị trí đẹp trong dự án để dễ bán hơn. Vậy như thế nào là căn hộ dễ bán?

Đây là những căn hộ có diện tích vừa phải là 60 – 90m2, có từ 2 – 3 phòng ngủ, ban công hướng Đông, hướng Nam hoặc Đông Nam được xem là hướng đẹp trong phong thủy. Căn hộ thuộc đoạn từ tầng 6 – 20, nên tránh tầng 13 bởi theo quan niệm của người Châu Á số 13 thể hiện sự không may mắn.

Sử dụng đòn bẩy tài chính thông minh vào hình thức đầu tư lướt sóng. Là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ không cần phải trả 100% giá trị căn hộ để sở hữu căn hộ rồi mới bán mà thông thường họ sẽ chỉ bỏ ra 50 – 70% vốn vay là có thể thực hiện kinh doanh với hình thức này. Cụ thể hơn, bạn mua một căn hộ tại thời điểm nộp là 30% giá trị căn hộ, sau đó bán ra vào thời điểm nộp trước 70% giá trị, vậy thì bài toán tài chính ở đây là bạn chỉ cần bỏ ra 30% vốn tự có, vay 40% tất toán vào khoảng 1 năm nhưng lơi nhuận thu về lại được tính trên 100% giá trị căn hộ.

Việc sử dụng đòn bẩy tài chính hợp lý là bạn nên lựa chọn thời gian cho vay càng dài càng tốt (15-20 năm), mức lãi suất năm đầu càng ưu đãi càng có lợi. Trong hình thức đầu tư lướt sóng thì lãi suất chỉ khoảng 1-2 năm tất toán). Ngoài ra, bạn nên chú ý đến lãi phạt tất toán vì có những ngân hàng quy định mức phạt tất toán rất nặng.

Cuối cùng là lựa chọn thời điểm bán. Một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp nhà đầu tư thu về lượng nhuận cao đó chính là lựa chọn thời điểm bán. Tùy theo đặc thù của dự án và diễn biến của thị trường nhưng các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nếu định hướng theo hình thức đầu tư lướt sóng thì nên bán vào thời điểm trước khi dự án cất nóc (chưa đóng 70% giá trị căn hộ) hoặc chuẩn bị bàn giao (đã đóng 70% giá trị căn hộ) hoặc sau thời điểm bàn giao trong thời gian ngắn dưới 6 tháng vì sau 6 tháng, hầu như căn hộ chung cư đó không còn tăng giá trên thị trường nhiều nữa.

Bài viết được quan tâm: Nên đầu tư Condotel biển hay Condotel núi trong năm 2018?

Như vậy là bên cạnh những ưu điểm về lợi ích mà kiểu đầu tư lướt sóng bất động sản mang lại thì cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải. Trên đây là những thông tin tham khảo về cách đầu tư lướt sóng bất động sản, hy vọng có thể giúp ích cho bạn đọc trong việc lựa chọn kênh đầu tư có lợi và phù hợp nhất với mình.

[fc id=’1′ align=’center’][/fc]

5/5 - (3 bình chọn)