Đất xen kẹt là gì? Đất xen kẹt có làm được sổ đỏ không?

0
2129
dat-xen-ket-la-gi
dat-xen-ket-la-gi

Đất xen kẹt được xem là phân khúc sản phẩm giá rẻ giữa mức giá đất đắt đỏ của thị trường bất động sản các thành phố lớn. Bên cạnh những tiềm năng tăng giá của đất xen kẹt lại tiềm ẩn những rủi ro mà nhà đầu tư phải đối mặt. Thực chất đầu tư đất xen kẹt có phải là kênh đầu tư tiềm năng không? Cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này qua bài viết sau.

Đất xen kẹt là gì?

Đất xen kẹt được hiểu là đất vườn ao và đất nông nghiệp xen kẹt, chưa được công nhận là đất ở, xen giữa các nhà và nằm trong phạm vi các khu dân cư hoặc phần đất dư ra sau quy hoạch. Theo đó, đất xen kẹt trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì được ghi nhận là đất vườn, ao.

Đất xen kẹt được mặc định từ lâu là loại đất thiếu giấy tờ pháp lý nên có mức giá bán thường rất thấp, không có hợp đồng mua bán hoặc mua bán bằng giấy viết tay. Hiện nay, việc mua bán đất xen kẹt diễn ra tràn lan ở các khu dân cư do đặc trưng mang lại lợi nhuận lớn mà không phải thực hiện các thủ tục, giấy tờ và hồ sơ rắc rối như đối với đất có sổ đỏ. Cũng từ đây, hàng loạt những chiêu trò lừa đảo mà một bộ phận cá nhân lợi dụng sơ hở về mặt thủ tục pháp lý của loại đất này.

Tham khảo:

Đất xen kẹt là gì
Đất xen kẹt là gì
 

Theo tìm hiểu trên thị trường, những thửa đất xen kẹt có mức giá bán rơi vào khoảng từ 16 – 25 tùy vị trí. Tại các vị trí đắc địa như quận Thanh Xuân, quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai – Hà Nội thì mức giá này còn cao hơn. Hà Nội luôn được mệnh danh là thị trường bất động sản nóng bỏng nhất với mức giá đất cao ngất ngưởng.

Nhưng với mức giá đất xen kẹt, người mua chỉ phải mất khoảng 500 triệu đồng là có thể sở hữu một mảnh đất và thậm chí là xây nhà trên mảnh đất đó nếu có thể. Đây quả là một mức giá hấp dẫn với những ai có nhu cầu mua đất ở nhưng tài chính tương đối hạn hẹp. Vậy thì rủi ro tiềm ẩn trong những mảnh đất xen kẹt này là gì?

Đất xen kẹt và câu chuyện rủi ro xung quanh mức giá “ảo”

Mua đất xen kẹt, người ta như tham gia vào một canh bạc hên xui với những lời mời mọc hấp dẫn và chiêu trò úp mở về việc làm giấy phép xây dựng, làm sổ đỏ cho những thửa đất này. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều trường hợp rủi ro khiến người mua phải chao đảo vì tiền mất mà nhà ở cũng không được xây dựng.

Vợ chồng anh H.V.T kinh tế không mấy khá giả, dành dụm mãi được 600 triệu. Nghe theo lời mời mọc của “cò đất”, anh chị quyết định mua một mảnh đất 40m2 tại quận Hoàng Mai, Hà Nội với mong muốn cất một ngôi nhà để sinh hoạt, thoát khỏi cảnh đi thuê nhà trọ tạm nợ. Nhưng đến nay đã 2 năm qua nhưng anh chị không thể làm gì trên mảnh đất đó vì không thể xin cấp giấy phép kinh doanh.

Trường hợp mua đất xen kẹt không thể xây dựng nhà ở
Trường hợp mua đất xen kẹt không thể xây dựng nhà ở

Còn trường hợp của một gia đình vợ chồng trẻ khác, mua đất xen kẹt giá rẻ bên vùng Gia Lâm, Hà Nội. Mặc dù đã tìm hiểu kỹ càng và xem xét khu đất, gia đình này vẫn phải chịu mất trắng vì vài năm sau được biết tin khu đất đó thuộc diện quy hoạch làm đường của địa phương này.

Vậy là bên cạnh những mặt nổi về lô đất xen kẹt giá rẻ thì còn có những câu chuyện đáng tiếc khiến không ít gia đình lâm vào cảnh khốn đốn vì mất tiền của. Thiệt hại xảy ra thường là với những người nhẹ dạ cả tin, ít kiến thức về nhà đất, về thủ tục pháp lý cấp sổ đỏ, cấp giấy phép xây dựng,…

Đất xen kẹt có làm được sổ đỏ không?

Trước những khó khăn và vướng mắc về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; về chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề với đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư sang đất ở thì vào ngày 31/3/2017, thành phố Hà Nội đã có quyết định chính thức về vấn đề này.

Đất xen kẹt có làm được sổ đỏ hay không?
Đất xen kẹt có làm được sổ đỏ hay không?

Theo quy định, đã có danh sách liệt kê rõ các loại đất nông nghiệp được xem xét cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng và đất không được chuyển đổi mục đích sử dụng. Cụ thể, trong Quyết định 12/2017 đi kèm Quy định này, đất nông nghiệp được xem xét cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm: Đất vườn, ao liền kề đất ở và đất vườn, ao xen kẹt trong khu dân cư; thửa đất nông nghiệp được giao nằm xen kẹt trong khu dân cư được hình thành trước thời điểm ngày 1/7/2014 có diện tích nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận đất ở do UBND Thành phố quy định.

Bên cạnh đó, loại đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư không thuộc diện được xem xét cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng bao gồm: Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của phường, xã; đất nằm trong diện quy hoạch của các cấp có thẩm quyền; đất lấn chiếm;…

Trước khi quyết định mua thửa đất xen kẹt, bạn nên thật cẩn trọng vì mặt pháp lý và các thủ tục liên quan đến loại hình đất này khá phức tạp. Để làm “sổ đỏ” cho đất xen kẹt, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất (theo mẫu);
  • Phương án sản xuất, kinh doanh (trong trường hợp chuyển đổi đất sang làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh nếu có);
  • Bản sao Giấy chứng nhận hoặc giấy tờ quyền sử dụng thửa đất (nếu có);
  • Bản sao hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân của người xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất;
  • Văn bản cam kết.

Hồ sơ nộp 01 bộ tại Phòng Tài nguyên Môi trường cấp Quận, huyện. Lưu ý, nếu mua nhà ở để bán lại thì bắt buộc phải thực hiện theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản. Đối với loại đất này, nếu chuyển đổi mục đích sử dụng thành công lên đất thổ cư thì người mua như “bắt được vàng” với cơ hội tăng giá đột biến.

Tuy nhiên, quy trình chuyển đổi thì không hề đơn giản. Do vậy, bạn cần phải hiểu rõ về quy hoạch phát triển chung của khu vực đó và khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng của khu đất, chi phí chuyển đổi ra sao. Quả thật, mua bán đất xen kẹt như một canh bạc may rủi, kẻ thì kiếm được lợi nhuận khủng vì tăng giá bất ngờ, có người lại…trắng tay.

Trên đây là khái niệm về đất xen kẹt cũng như những lưu ý về rủi ro khi mua đất xen kẹt mà khách hàng có thể gặp phải. Như bạn đã thấy, bất động sản nếu mặt pháp lý không rõ ràng sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên đã cho bạn đọc những kiến thức quý giá về loại hình bất động sản giá rẻ này.

[]
1 Step 1
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
keyboard_arrow_leftPrevious
Nextkeyboard_arrow_right