Đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu có được cấp sổ đỏ hay không?

0
254

Hiện nay việc mua đất có diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu được quy định vẫn diễn ra, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Việc này có rất nhiều lý do như: giá thành thấp, đất nằm ở khu vực thuận lợi kinh doanh…Nếu bạn đang băn khoăn đến vấn đề làm sổ đỏ cho các khu vực nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì hãy cùng Vnread tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu cũng được phân chia thành rất nhiều trường hợp. Trong đó có những mảnh đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có mảnh chưa có hoặc do người dân tự ý tách thửa từ những diện tích đã có sổ đỏ. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà luật có những quy định khác nhau về việc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi mua bán, chuyển nhượng.

Mua bán đất nhỏ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo điều khoản 4, Điều 95 Luật đất đai năm 2013 quy định thì người sử dụng đất, tài sản gắn với đất đã có Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký lần đầu thì phải đăng ký biến động đất đai. Nói cách khác khi chuyển nhượng mua bán thì phải sang tên sổ đỏ hay sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với các thửa đất có diện tích nhỏ hơn quy định mà đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được quyền sang tên sổ đỏ khi mua bán.

Mua bán đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu chưa có Sổ đỏ

Với những mảnh đất có diện tích đất nhỏ chưa có sổ đỏ cũng được phân chia thành các trường hợp cụ thể và luật cũng đã ban hành những chế tài, hướng dẫn xử lý rất cụ thể.

Hiện nay có rất nhiều trường hợp đất nhỏ được hình thành trước khi có quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thì không được cấp Sổ đỏ. Nếu các mảnh đất nhỏ này không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không đủ điều kiện chuyển nhượng và sang tên Sổ đỏ.

Mặt khác, nếu mảnh đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu mà bạn định mua được tách ra từ thửa đất khác cũng được luật quy định rõ ràng. Theo khoản 2 Điều 29 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã chỉ rõ các cơ quan có thẩm quyền không được công chứng, chứng thực hay cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký thành hai hoặc nhiều thừa đất mà trong đó có ít nhất một thửa có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đã được quy định.

Cách mua bán, chuyển nhượng diện tích đất nhỏ theo Pháp luật

Từ những quy định về cách làm giấy tờ sang tên đổi chủ hay nói cách khác là làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với các diện tích nhỏ hơn quy định như trên bạn sẽ có hướng giải quyết thích hợp. Cụ thể như sau:

-Nếu diện tích đất nhỏ đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu trước khi chuyển nhượng, mua bán thì các bên cần hoàn thành thủ tục sang tên đổi chủ.

-Theo khoản 2, Điều 17 của Thông tư 23/2014/TT-BTNMT thì nếu các diện tích đất này nếu cho tặng sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc này chỉ được thực hiện nếu ở giấy chứng nhận đã cấp không còn dòng trống để xác nhận.

-Nếu diện tích đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu và chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tốt nhất chúng ta không nên mua. Đơn giản là vì bạn sẽ không được cơ quan có thẩm quyền nào công chứng, chứng nhận hay hỗ trợ làm sổ đỏ vì việc đó là trái với quy định. Nói cách khác thì đây là việc làm bất hợp pháp.

Theo quy định thì những mảnh đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không đủ điều kiện chuyển nhượng (làm đăng ký biến động đất đai) thì quyền sử dụng đất vẫn thuộc về người bán. Rất nhiều người không am hiểu đã bị lừa, mất tiền oan vì điều này. Mặc dù người mua đã thanh toán hết tiền nhưng trên giấy tờ chứng nhận vẫn mang tên người bán và không thể thay đổi được. Đây chính là nguồn cơn của rất nhiều tranh chấp diễn ra sau này. Để tránh tình trạng này thì tốt nhất là không nên mua những mảnh đất quá nhỏ và tiềm ẩn nhiều rủi ro như vậy. Theo luật định thì nếu như hợp đồng chuyển nhượng được toàn án, cơ quan thẩm quyền tuyên là không có hiệu lực thì các bên liên quan sẽ hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Tuy nhiên trên thực tế nếu có tranh chấp sẽ thường kéo dài và khó giải quyết.

Như vậy chúng ta cần phải tỉnh táo để đưa ra quyết định đúng đắn khi mua nhà đất có diện tích nhỏ hơn quy định để tránh rắc rối không đáng có.

Rate this post