Các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất mới nhất

0
256

Mua bán nhà đất không phải chỉ là chuyện riêng của bên mua và bên bán, chỉ cần viết tay hay thực hiện các giao dịch thông thường. Để việc mua bán được Pháp luật bảo hộ thì các bên cần thực hiện đúng trình tự, được các cơ quan chức năng cấp phép, chứng nhận và thực hiện nghĩa vụ nộp các khoản thuế khi mua bán nhà đất. Ngày hôm nay Vnread sẽ giới thiệu với các bạn những khoản thuế cần phải nộp và mức tính cụ thể.

 Các loại thuế dưới đây sẽ được nộp cho các cơ quan có thẩm quyền bởi bên mua hoặc bên bán tùy theo thỏa thuận. Tuy nhiên phí công chứng khi mua bán, chuyển nhượng thường là do bên yêu cầu công chứng chi trả. Các loại thuế mà các bên cần có nghĩa vụ nộp đó là:

Thuế thu nhập cá nhân

-Xác định bên nộp thuế

Theo quy định thì người bán sẽ là bên có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân vì đây thuộc phần tài sản tạo ra thu nhập. Tuy nhiên các bên cũng có thể có thỏa thuận khác khi mua bán và Pháp luật không cấm việc người mua thanh toán các khoản phí này.

-Mức thuế phải nộp

Điều 17, Thông tư 92/20115/TT-BCT đã quy định như sau: khi chuyển nhượng, mua bán nhà đất thì mức thuế thu nhập cá nhân được tính:

Thuế TNCN phải nộp = 2% x Giá chuyển nhượng

Trong đó mức giá chuyển nhượng là căn cứ để tính thuế sẽ được các bên thỏa thuận bằng hợp đồng cụ thể có công chứng Nhà nước xác nhận. Nếu trong hợp đồng không ghi cụ thể mức giá mua bán này hoặc mức giá thấp hơn so với Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh, thành phố ban hành thì mức giá để tính thuế sẽ do UBND tỉnh quy định.

-Hồ sơ khai thuế TNCN bao gồm

1.Tờ khai thuế TNCN theo mẫu.

2.Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các công trình trên đất đã được xác nhận.

3.Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng.

4.Các giấy tờ hợp lệ làm căn cứ miễn thuế nếu có.

Nơi nộp thuế

Các giấy tờ đầy đủ sẽ được nộp tại bộ phận một cửa của đơn vị Hành chính công địa phương hoặc Chi cục thuế nơi có nhà đất được chuyển nhượng.

Thời gian nộp hồ sơ

Nếu người mua là người nộp thuế thì hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu đất. Nếu không có thỏa thuận nói trên thì thời gian nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày 10 kể từ lúc hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.

Thời gian nộp thuế

Thời hạn nộp thuế sẽ được cơ quan thuế thông báo trên giấy hẹn kèm theo. Sau khi hồ sơ khai thuế được tiếp nhận, cơ quan thuế sẽ tính và thông báo mức đóng cụ thể và bên nộp tiền sẽ theo hướng dẫn để hoàn thành các thủ tục còn lại.

Lệ phí trước bạ

-Xác định bên nộp thuế

Theo quy định tại Điều 3, Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì khi chuyển nhượng mua bán nhà đất thì bên mua cần phải đăng ký làm sổ đỏ trong thời gian 30 ngày và người mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ. Tuy nhiên các bên có thể thỏa thuận người nộp khoản thuế này.

-Mức đóng lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ được phân chia với đất và nhà ở.

LPTB đối với đất = 0.5% x Diện tích x Giá 1m2

LPTB đối với nhà = 0.5% x (Diện tích x Giá 1m2 x Tỷ lệ % chất lượng còn lại)

Trong đó Giá đất 1m2 và Tỷ lệ % chất lượng còn lại sẽ được quy định theo Bảng giá của UBND tỉnh theo từng hạng mục. Diện tích nhà chịu thuế là toàn bộ diện tích sàn, kể cả công trình phụ. Tất cả các mức đóng này đều được cơ quan thuế thông báo một cách cụ thể cho người nộp.

-Hồ sơ nộp LPTB

1.Tờ khai nộp thuế trước bạ theo mẫu.

2.Bản sao giấy tờ chứng minh nhà đất theo quy định.

  1. Bản sao giấy tờ chứng minh miễn thuế nếu có.
  2. Bản sao hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà đất.

-Địa điểm nộp hồ sơ

Hồ sơ nộp về bộ phận một cửa hoặc cơ quan tiếp nhận giải quyết thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

-Thời gian nộp

Người nộp cần chuyển tiền vào Ngân sách Nhà nước theo hướng dẫn trong 30 ngày kể từ ngày ký vào thông báo nộp LPTB.

Phí thẩm định hồ sơ

Khoản thuế cuối cùng mà các bên cần phải hoàn thành đó chính là Phí thẩm định hồ sơ. Khoản này do bên đăng ký nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chi trả. Thuế thẩm định là để các cơ quan thẩm quyền xem xét hiện trạng sử dụng đất, điều kiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất….Phí này sẽ do HĐND cấp tỉnh quy định.

Như vậy để chuyển nhượng, mua bán nhà thành công thì các bên cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. Mặc dù Nhà nước có quy định rõ về những khoản thuế phải nộp nhưng các bên có thể thỏa thuận riêng xem bên mua hay bán sẽ đứng ra để hoàn thành việc này. Hy vọng những chia sẻ của Vnread đã giúp các bạn có được những thông tin hữu ích.