“Bắt bài” chiêu trò sổ hồng giả khi đi mua nhà đất

0
5909

Sổ hồng giả ngày càng được làm tinh vi khiến người nhiều mua bán nhà đất “chao đao” hiện đang là vấn nạn lớn nhất trong giới bất động sản và toàn xã hội. Những cách nhận biết sổ hồng giả dưới đây có thể giúp bạn tránh được rủi ro khi mua nhà đất.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng, hay còn gọi với cái tên đầy đủ là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Khác với sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, sổ hồng là giấy chứng nhận do Bộ Xây dựng ban hành, bao gồm các thông tin về quyền sử dụng nhà ở (diện tích nhà, diện tích nền, số tầng,…), sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung. Loại sổ này cấp cho người sở hữu nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư.

Sổ hồng
Sổ hồng

Trước đây, sổ hồng do UBND tỉnh cấp, tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ và giảm bớt thủ tục hành chính cho người dân, UBND tỉnh được phép ủy quyền cho UBND quận, thị xã cấp giấy chứng nhận này.

Cách nhận biết sổ hồng giả

Sổ hồng giả – thủ đoạn được dàn dựng tinh vi

Vấn nạn sổ hồng giả ngày càng xảy ra tràn lan bởi những thủ đoạn tinh vi khiến không ít người “chao đao, khốn khổ”. Thậm chí, sổ hồng được làm giả tinh vi tới mức qua mắt công chứng viên.

Tháng 8.2015, ông N.T.A (Tp.HCM) tìm đến một phòng công chứng ký hợp đồng bán căn nhà cho một người khác, mới “tá hỏa” khi biết căn nhà của mình đã được bán và sang tên cho một người tên V.Q.H vào tháng 5 vừa rồi. Qua xác minh của cơ quan chức năng Tp.HCM, xác định giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở mà ông A. đang cầm là bản photocopy, còn sổ hồng mà ông H. giữ lại là sổ thật.

Câu hỏi đặt ra là tại sao có thể tráo đổi “thật thành giả” như thế? Sau khi đệ đơn tố cáo, cơ quan Tp.HCM mời ông A. và ông H. lên làm việc. Theo ông A. trình bày với cơ quan Công an Tp.HCM, vào tháng 3.2015, có một người phụ nữa tìm đến hỏi mua nhà. Sau khi thỏa thuận giá cả, người này xin photocopy toàn bộ hồ sơ đất của ông bao gồm giấy chủ quyền nhà, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và các giấy tờ khác. Qua tháng 4, người này cùng một số người quay lại, yêu cầu ông đưa bản chính chủ quyền nhà ra để xem lại. Sau một lúc kéo dài thời gian xem nhà và xem sổ, nhóm người này trả lại sổ hồng cho ông rồi thoái thác không mua nữa.

Phía ông H. – người mua nhà từ chủ sở hữu giả, ông cho biết vì thấy rao bán giá rẻ, đầy đủ giấy tờ nên ông ra quyết định mua nhanh, gọn. Và tất nhiên, ông A. không phải là người đã ký hợp đồng bán nhà với mình.

Sổ hồng giả khiến nhiều người điêu đứng vì mất một khoản tiền lớn
Sổ hồng giả khiến nhiều người điêu đứng vì mất một khoản tiền lớn

Đây chỉ là một trong hàng trăm vụ việc liên quan đến làm sổ hồng giả bị phát giác và nhờ cơ quan chức trách giải quyết. Có những trường hợp vì không xác định được đối tượng lừa đảo nên vụ án phải tạm thời đình chỉ. Như trường hợp của ông A., căn nhà đó vẫn thuộc sự quản lý của ong, nhưng không thể giao dịch vì trong chờ cơ quan chức năng xử lý và làm rõ.

Có hay không dịch vụ làm sổ hồng giả?

Có cung ắt có cầu, có những đối tượng lừa đảo yêu cầu làm chứng từ giả, tất nhiên sẽ có những đối tượng cung cấp dịch vụ đó. Trên thực tế, công nghệ làm sổ hồng giả tinh vi đến mức bằng mắt thường không thể phát hiện ra bất cứ kẽ hở nào. Họ tận dụng công nghệ và kỹ thuật in ấn để tạo ra những sổ hồng hoặc chứng từ giả…như thật. Có những sổ hồng được cơ quan giám định phát hiện có phôi và hình dấu sử dụng công nghệ in màu kỹ thuật số.Thậm chí, chữ ký trên chứng từ cũng được ký trực tiếp bằng cách tập ký nhiều lần cho thuần thục giống y như chữ ký thật, sau đó trực tiếp ký lên sổ hồng giả.

Hiện nay đã có cả dịch vụ làm sổ hồng giả với thủ đoạn tinh vi hơn
Hiện nay đã có cả dịch vụ làm sổ hồng giả với thủ đoạn tinh vi hơn

Đối tượng mà các “tên lừa đảo” ngắm đến không chỉ là những người có nhu cầu mua và bán bất động sản mà còn là những cửa hàng cầm đồ khi chúng mang sổ hồng giả đi cầm cố, thế chấp để lừa lấy tiền.

Làm thế nào để nhận biết sổ hồng giả?

Với nghiệp vụ giám định kỹ thuật hình sự và kinh nghiệm trong nghề, giám định viên tài liệu chia sẻ một số cách nhận biết sổ hồng giả như sau:

Kiểm tra bằng kính lúp: Như đã nói ở trên, sổ hồng giả được làm tinh vi đến mức bằng mắt thường không thể phát hiện ra. Khi kiểm tra bằng kính lúp, mọi người nên chú ý những đặc điểm để phân biệt sổ hồng giả và sổ hồng thật như sau:

  • Về màu sắc, màu mực trên giấy: Sổ hồng thật được in bằng phương pháp in offset nên độ sắc nét rất cao, màu hồng nhạt và các hoạt tiết, hoa văn trên giấy đồng nhất, được tạo bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng. Ngoài ra, màu mực phải đồng màu trên một chi tiết in.
  • Nếu soi kỹ, bạn sẽ thấy sổ hồng giả vì đã qua xử lý và photocopy nên chi tiết in thiếu sắc nét, các chi tiết in có nhiều hạt mực có màu sắc khác nhau, không đồng nhất chấm mực màu hồng như sổ hồng thật.

Dùng đen pin hoặc nguồn sáng khác chiếu lên sổ hồng: Việc làm này giúp bạn phát hiện ra chi tiết hình dấu nổi và mã hiệu.

Cách làm: Chiếu xiên một góc 10-20 độ so với mặt giấy ở vị trí có đóng dấu xác nhận và mã số hiệu ở góc dưới bên phải mặt trước của sổ.

  • Sổ hồng thật: Hình dấu được đóng bởi chi tiết lồi và rõ từng từng nét, chữ cái. Mã số hiệu được đóng hoặc in bằng phương pháp in typo ở vị trí chính giữa dấu nổi.
  • Sổ hồng giả: Hình dấu được đóng bởi chi tiết lõm, không rõ từng nét và chữ cái trên dấu. Mã số hiệu được in bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên thường bị lệch so với dấu nổi. Tham khảo làm thủ tục sang tên sổ đỏ ở đâu? Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ.
Nhận biết sổ hồng giả thông qua con dấu và mã số hiệu
Nhận biết sổ hồng giả thông qua con dấu và mã số hiệu

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra các vị trí thường bị tẩy xóa cơ học khi làm sổ hồng giả như: Số sổ, số vào quyết định, loại hình đất, thời hạn và hình thức sử dụng đất, diện tích đất,…

Những lưu ý cho người mua và bán nhà đất

Ngoài việc nhận biết sổ hồng giả, trong những giao dịch mua và bán bất động sản, chủ sở hữu đất cũng như người mua đất cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Hạn chế cung cấp quá nhiều giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân, chỉ nên cung cấp bản photo sổ hồng cho người có nhu cầu về nhà ở.
  • Khi bị mất sổ hồng, phải lên cơ quan Công an phường, xã để trình báo và làm thủ tục xin cấp mới.
  • Khi có nhu cầu mua đất, người mua nên tìm dến các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện để tìm hiểu kỹ về tình hình của thửa đất cũng như thông tin về nhân thân của chủ đất.

Bài viết được quan tâm: Tách sổ đỏ mất bao lâu? Hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất

Trước vấn nạn sổ hồng giả tràn lan và ngày càng tinh vi như hiện nay, thật khó để phát hiện ra sổ hồng giả và các thủ đoạn lừa đảo. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin về cách nhận biết sổ hồng giả có thể giúp mọi người hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải trong khi giao dịch.